Cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới đúng chuẩn

Cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới đúng chuẩn

Đối với các doanh nghiệp, marketing luôn là yếu tố quan trọng, không thể thiếu, góp phần quyết định sự phát triển của doanh nghiệp đó. Không có một chuẩn mực cụ thể nào về việc làm marketing như thế nào là đúng. Tuy nhiên, mỗi khi cho ra mắt sản phẩm, mỗi doanh nghiệp đều cần phải tuân theo quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới tiêu chuẩn. Và hôm nay bài viết sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về marketing và cách xây dựng một quy trình marketing sản phẩm. 

Marketing là gì?

Marketing là một quy trình nghiên cứu và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng, và đòi hỏi phải thực hiện tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Marketing là yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Vậy marketing sản phẩm là gì? Là cách mà doanh nghiệp sẽ tìm hiểu xem khách hàng cần gì ở sản phẩm của họ và đưa sản phẩm đến với đúng người có nhu cầu.

Tại sao cần phải marketing?

Như đã nói, marketing là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty và doanh nghiệp. Vậy cụ thể vai trò của marketing là gì? Tại sao cần phải có marketing?

Đối với các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cho ra mắt, việc xây dựng dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới tốt sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận, có hiểu biết về các sản phẩm đó hơn, tăng độ nhận diện sản phẩm trong cộng đồng. 

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp và công ty đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Việc làm marketing tốt sẽ thúc đẩy doanh thu bán hàng của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Marketing có lợi cho sản phẩm và cả doanh nghiệp

Bên cạnh các lợi ích về mặt lợi nhuận và sản phẩm, marketing còn là yếu tố có lợi cho tổng thể doanh nghiệp và công ty. Xây dựng chiến lược marketing cho công ty và doanh nghiệp tốt sẽ giúp phát triển hình ảnh của công ty và doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Tại sao cần phải lập quy trình xây dựng chiến lược marketing?

Tại các doanh nghiệp, mọi hoạt động đều cần phải vận hành theo quy trình và kế hoạch. Trong marketing cũng vậy, việc xây dựng một quy trình cho chiến lược marketing sản phẩm sẽ khiến cho việc thực hiện diễn ra trơn tru hơn và bạn sẽ dễ dàng kiểm soát những rủi ro.

Như các bạn đã thấy trên internet, các bài marketing giới thiệu sản phẩm mới và trong các bài tiểu luận marketing sản phẩm mới thì 4P là một chiến lược marketing mix được dùng để xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm Vinamilk, hay 7P áp dụng để xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm du lịch

Đi kèm với marketing mix, khi ra mắt một sản phẩm mới, chúng ta cần phải có một quy trình bài bản để sản phẩm tiếp cận với công chúng. Quy trình đó còn được gọi là “câu thần chú của marketing”, bao gồm các yếu tố: R, STP, MM, I, C.

Câu thần chú của marketing

R (Research): Nghiên cứu thị trường

Là bước đầu tiên và quan trọng của quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới. Thị trường ở đây bao gồm 4 yếu tố: sản phẩm và dịch vụ, khách hàng, bản thân doanh nghiệp và đối thủ.

 • Sản phẩm và dịch vụ: Bạn cần phải hiểu sản phẩm và dịch vụ của mình ở mọi khía cạnh để có thể khiến sản phẩm trở nên nổi bật, thu hút người tiêu dùng. Nghiên cứu chính sản phẩm và dịch vụ của mình để có thể trả lời được câu hỏi “Giữa hàng trăm sự lựa chọn, tại sao khách hàng phải mua sản phẩm của bạn?”
 • Khách hàng: Đối với câu hỏi “Khách hàng cần gì và mong muốn điều gì ở sản phẩm của bạn”, bạn cần phải nghiên cứu khách hàng một cách kỹ lưỡng nhất. Nên áp dụng mô hình 5W1H bao gồm: Who, What, Why, When, Where, How.
 • Doanh nghiệp: Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của chính doanh nghiệp mình, sửa đổi những gì cần hạn chế trước khi tìm hiểu sang đối thủ nhé.
 • Đối thủ: Học hỏi những cái hay và tránh khỏi những sai lầm từ đối thủ luôn là cách hay để phát triển. Khi ra mắt sản phẩm mới, đối thủ đã làm gì để thu hút khách hàng và đã phạm phải những sai lầm gì. Hãy nghiên cứu những điều đó để biến chúng thành kinh nghiệm của chính doanh nghiệp bạn nhé.

Thị trường gồm sản phẩm và dịch vụ, khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ

STP (Segmentation, Targeting, Positioning): Phân khúc, khách hàng mục tiêu, định vị

Bước tiếp theo của quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới là STP. Trong giai đoạn này, bạn cần phải thực hiện các việc cụ thể như sau:

 • Phân khúc khách hàng: Sau khi nghiên cứu khách hàng, bạn cần phải phân khách hàng thành những phân khúc nhỏ dựa theo các yếu tố như địa lý, nhân khẩu học, hành vi, sở thích,
 • Lựa chọn khách hàng mục tiêu: Hãy lựa chọn một phân khúc khách hàng chủ lực, phù hợp và có tiềm năng nhất đối với sản phẩm của bạn và tập trung phục vụ phân khúc này nhé.
 • Định vị: xây dựng hình ảnh tốt đẹp về sản phẩm của bạn trong nhận thức của khách hàng, thúc đẩy họ mua sản phẩm 

Chiến lược STP

MM (Marketing Mix): Phối thức Marketing

Phối thức marketing là một bước không thể thiếu trong quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới. Và 4P là một chiến lược tiêu chuẩn của Marketing Mix, bao gồm Product (Sản phẩm), Price (Giá), Place (Phân phối), Promotion (Xúc tiến).

 • Sản Phẩm: Thay đổi một số yếu tố của sản phẩm như chất lượng, bao bì, tính năng,… để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng ở phân khúc mà bạn đã lựa chọn.
 • Giá: “Bạn sẽ định giá như thế nào đối với sản phẩm mới?”, hãy trả lời thật tốt câu hỏi này bằng cách đưa ra chiến lược giá phù hợp với mong muốn và túi tiền của khách hàng. Ngoài ra, đi kèm với giá là phương thức thanh toán, lựa chọn các phương thức thanh toán thích hợp để làm hài lòng khách hàng nhé.
 • Phân phối: Là cách mà bạn sẽ phân phối sản phẩm đến với khách hàng, bạn có thể sử dụng kênh phân phối trực tiếp như các đại lý, cửa hàng,… hoặc kênh phân phối gián tiếp như như nhà phân phối sỉ, lẻ, chợ, siêu thị,…
 • Xúc tiến: Đây là bước cuối cùng trong chiến lược 4P, xúc tiến là cách để mọi người biết đến sản phẩm của bạn. Bạn có thể áp dụng một số hình thức marketing truyền thống như báo, tạp chí,… và trong thời đại 4.0 như hiện nay, mình khuyến khích sử dụng Digital Marketing, bạn có thể quảng bá sản phẩm thông qua TVC, bảng hiệu điện tử,…

4P trong Marketing Mix

I (Implementation): Thực thi

Sau khi đã xây dựng chiến lược cho sản phẩm, bạn cần phải tiếp tục xây dựng kế hoạch hành động. Cụ thể, ở bước này, bạn cần phải đặt ra hàng loạt các công việc cần thực hiện, phân người và đưa ra deadline để hoàn thành. Ngoài ra, việc quản lý ngân sách cho từng việc làm marketing cụ thể cũng là điều rất cần thiết. Hãy lên kế hoạch chi tiết trong việc đầu tư cho Digital Marketing để tránh tình trạng lãng phí nhé.

Bước thực thi vô cùng quan trọng

C (Control): Kiểm soát

Đây là bước cuối cùng cũng là bước vô cùng quan trọng, tổng kết lại quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới. Khi chiến dịch marketing của bạn đang diễn ra, không điều gì có thể chắc chắn rằng mọi giai đoạn đều nằm trong kế hoạch của bạn. Việc đo lường, rà soát các công cụ và người thực hiện sẽ giúp bạn tránh đi tối đa các nguy cơ mà bạn có thể sẽ gặp phải, khiến cho quá trình marketing cho sản phẩm mới không được như ý muốn.

Kiểm soát là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Marketing là một yếu tố không thể thiếu dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ. Đặc biệt là khi muốn ra mắt sản phẩm, việc xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới đúng quy trình sẽ giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận dễ dàng với khách hàng và được đón nhận hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*