Viral marketing là gì

Ngành marketing online ngày càng phổ biến với nhiều chiêu thức thu hút khách hang, trong đó có viral marketing. Vậy thì viral marketing là gì? Thuật ngữ này không khá mới nhưng tương đối xa lạ với dân ngoài ngành. Các bạn nào đang làm kinh doanh mà không biết đến phương pháp này sẽ rất uổng phí.

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua các chia sẻ bên dưới nhé!

Sự ra đời khái niệm Viral marketing

Các hướng kinh doanh ngày càng thay đổi thì các phương pháp marketing lại càng phổ biến. Thế nhưng, ít ai hình dung được sự phát triền của các phương pháp này như thế nào? Hiệu quả ra sao? Một công trình nghiên cứu thị trường thống kê như sau

 • 84% các chiến dịch B2B mang lại mức doanh thu ngày càng thấp cho doanh nghiệp.
 • 69% người tiêu dùng thích công nghệ ngăn chặn quảng cáo và đưa vào spam.
 • 18% quảng cáo trên ti vi tạo ra một tỉ lệ hoàn vốn đầu tư khả quan.
 • 14% người tiêu dùng tin vào quảng cáo (con số này ngày càng ít)
 • 100% việc đầu tư thêm vào quảng cáo chỉ để tạo ra thêm 1% – 2% doanh thu.
Từ  thực tế thống kê, các chuyên gia nhận định thị trường marketing ngày càng đi xuống. Tiếp thị và quảng cáo truyền thống ngày càng trở nên lộn xộn. Thậm chí nhiều dạng quảng cáo không đáng tin,kém hiệu quả, chi phí cao mà tỷ lệ hoàn vốn đầu tư thấp.
Thế nhưng, trong những tồn đọng đó, họ lại phát hiện ra những điều khá thú vị.
 • Trung bình một người có: 11 – 12 mối quan hệ mật thiết.
 • Một người có khoảng 150 mối quan hệ xã hội bình thường.
 • Mỗi người có từ 500 – 1500 mối quan hệ lỏng lẻo khác.
Và từ những phát hiện này, ta thấy người tiêu dùng thường có khuynh hướng tìm lời khuyên từ bạn bè tin cậy. Và đây chính là hướng tích cực ta cần phát huy cho lĩnh vực marketing. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy, một khách hàng sẽ kể cho ít nhất 3 người nữa nghe về điều mình muốn.
Đặc biệt là sự hài lòng về sản phẩm hay dịch vụ gì đó họ vừa trải nghiệm. Nhưng họ sẽ sẵn sàng truyền tai cho 11 người khác khi không thích một sản phẩm hay dịch vụ đó. Và khi đó, sức mạnh của việc truyền miệng là cần thiết trong kinh doanh. 
Dựa trên những cơ sở đó, giải pháp cho Online Marketing ra đời. Word Of Mouth Marketing – Viral Marketing chính là giải pháp. Lợi ích kinh tế khiến viral marketing phát triển và đang dần khẳng định được sức mạnh của mình.

Viral marketing là gì?

Dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin,Viral Marketing được định nghĩa là marketing truyền miệng.Nghĩa là gì? Đây chính là cách thức lan truyền virus từ người này sang người khác với tốc độ cấp số nhân.
Bắt đầu từ một giả thuyết khách hàng luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dich vụ của bạn làm họ hài lòng. Chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, mô tả , quảng cáo đến những người khác.
Từ đó tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền. Và đặc biệt hơn ảnh hưởng của một thông điệp như những con virus.
Cứ như thế, viral marketing làm cho các chiến dịch quảng cáo được nhân rộng nhanh chóng. Từ đó làm bùng nổ một thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu lần tất cả các khách hàng.

Làm sao để có một chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

Các yếu tố cơ bản mà bạn phải có trong chiến lược viral marketing là gì? Đây là câu hỏi bạn phải đặt ra khi nhận định về chiến lược marketing online của mình. Cụ thể như: 
 • Cung cấp tiện ích gì để chia sẻ dễ dàng cho người khác
 • Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác như thế nào?
 • Khai thác hành vi và động lực ra sao?
 • Tặng các ưu đãi cho những khách hàng nào?
 • Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị ra sao?
 • Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có như thế nào?
 • Nội dung kích thích chia sẻ cần gì?
 • Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn cần có là gì?
Thực tế trên đây chỉ là những gợi ý để bạn cân nhắc, không nhất thiết phải đầy đủ hết. Nếu đủ yếu tố thì sẽ tốt, nhưng nếu quá bài bản sẻ khiến ta sơ suất ở vài khâu, khiến kết quả không tốt.

Năm công thức cho một chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

Tập trung vào cảm xúc của người đọc (xem)

Có thể nói Viral marketing 100% là vấn đề về cảm xúc. Lấy được cảm xúc khách hàng hay không là do cách nói của bạn.
Khi thấy một bài viết hay, bạn cũng muốn người khác đọc nội dung này sẽ có cùng suy nghĩ như bạn. Vì sao vậy? Nghĩa là bạn muốn chia sẻ với mọi người cùng cảm nhận như mình.
Con người ai cũng muốn mọi người có cảm xúc chung như mình.  Và con người chúng ta đều giống nhau ở điểm đó! Sản phẩm – dịch vụ của bạn chắc chắn sẽ lan tỏa nhanh chóng khi tạo ra một nội dung thật sự chạm được vào cảm xúc khách hang. Đó là điều không thể chối cãi.
Tuy nhiên, không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả khách hàng. Bạn cần xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, sau đó tập trung chiếm cảm tình nhiều nhất có thể. Chiến dịch Viral Marketing của bạn sẽ thành công khi làm được điều đó.

Làm một điều thật đặc biệt.

Đừng cố làm cho sản phẩm của mình thật hoàn hảo ở mọi góc độ, vì  quảng cáo sẽ được chú ý nhiều hơn. Chiến dịch quảng cáo của bạn phải xuất hiện những điều đặc biệt, thậm chí là khác thường mới được quan tâm. Khách hàng chỉ nhớ đến những gì nổi bật với họ.
Những khía cạnh sẽ gây được nhiều sự chú ý khi nó riêng biệt, cách tiếp cận sản phẩm đầy mới lạ và sáng tạo.

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Một số câu chuyện hết sức đời thường trong cuộc sống xung quanh chúng ta có thể trở thành nội dung viral. Cảm giác gần gũi, thân quen sẽ xuất hiện từ chính những điều thường ngày như vậy. Qua đó, khách hàng dễ dàng hiểu thông điệp mà sản phẩm của bạn mang đến hơn những thứ họ cần.
Đầu tiên bạn phải có một cốt chuyện đủ hay để content của chiến dịch có đủ độ Viral. Thông điệp Marketing đáng nhớ khiến người đọc truyền tải cho bạn bè và người xung quanh.

Chúng ta nên làm gì tiếp theo

Với mỗi chiến dịch Viral Marketing, vai trò content nói chung và câu chuyện nói riêng cực kỳ quan trọng. một cốt chuyện hay thì không thể ngắn, và nội dung thì không thể ép vào trong. Nó chỉ là một chiến dịch marketing mang tính ngắn hạn.
Tiếp theo khi mọi người đã quan tâm, chú ý chiến dịch Marketing của bạn thì nên làm gì?  Tiếp tục mang đến cho họ những điều mà họ đang mong đợi là cách tốt nhất. Cần làm thêm những phần tiếp theo, triển khai, mở rộng thêm hơn nữa để đáp ứng tò mò của khách hàng.
Ví dụ về viral marketing như : gợi ý về đoạn video (clip) hậu trường, blog về quá trình làm quảng cáo….

Kêu gọi hành động chia sẻ

Toàn bộ ý tưởng của viral marketing chính là lan truyền, như virut xâm nhập vào khách hang.
Khách hàng sẵn sàng chia sẻ nội dung ngay lập tức khi cảm thấy nó thú vị trong lúc họ đang xem. Chiến dịch của
bạn phải luôn dễ dàng kết nối, chia sẻ công khai trên tất cả phương tiện mà không bị giới hạn.
Viral marketing là gì còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư trong thị trường. Thế nên, nếu bạn vận dụng tốt nó sẽ là thế mạnh tiềm năng để bạn thành công.
Trong thị trường cạnh tranh, nhà đầu tư nào nhanh chân sẽ là người chiến thắng. Có thể sản phẩm của bạn không hẳn là tốt nhất, nhưng sẽ bán chạy nhất khi bạn biết làm viral.
Tin chắc những trải nghiệm ở trên sẽ hỗ trợ bạn phát triển thị trường của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *