Quản trị marketing là gì? Không đơn thuần chỉ là một người quản lý   

Quản trị marketing là gì? Không đơn thuần chỉ là một người quản lý   

Tất cả những công việc marketing đều được giám sát và thực hiện dưới sự chỉ đạo của nhà quản trị marketing. Vậy chính xác quản trị marketing là gì và công việc của một nhà quản trị hiệu quả ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing bao gồm một chuỗi các công việc từ khi lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch và kiểm soát các kế hoạch marketing thông qua chính sách giá, chương trình khuyến mãi hay cách thức phân phối sản phẩm/ dịch vụ. Mục tiêu của quản trị marketing là gì? Chính là nhằm bồi đắp, duy trì những trao đổi có lợi với người mua tiềm năng, hướng đến mục đích cuối cùng là đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. 

Quản trị marketing tiếng anh là gì? Chắc chắn đâu đó bạn đã từng gặp cụm từ Marketing Management. Đây chính là cụm từ chỉ chức năng quản trị đặc biệt của doanh nghiệp, cụ thể như đã nói. 

Những công việc chính của quản trị marketing là gì?

Công việc của một người quản trị marketing?

4 giai đoạn chính của quản trị marketing gồm:

 • Hoạch định: gồm các thao tác thiết lập mục tiêu cho công ty chẳng hạn như doanh thu tăng trưởng, mở rộng thị phần, nâng cao lợi nhuận… tiếp đến là xác định nguồn lực mà công ty có thể sử dụng được và cuối cùng là quyết định những hoạt động cần thiết 
 • Tổ chức thực hiện: sau khi thiết kế chiến lược marketing phù hợp marketer bắt đầu hoạch định các chương trình marketing trong khả năng của các nguồn lực. 
 • Chỉ huy: giai đoạn thể hiện quyền lực của một nhà quản trị marketing. Cụ thể là đưa mệnh lệnh, truyền đạt thông tin, động viên nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ
 • Kiểm soát, quản lý: bằng cách tổ chức, thực hiện và đánh giá những nỗ lực ở từng khâu marketing. Hệ thống kiểm soát phải gửi những tín hiệu cho nhà quản trị để kịp thời khắc phục vấn đề xảy ra. 

Để thực hiện tốt quy trình đó, nhiệm vụ của một nhà quản trị marketing là gì?

 • Tìm và đưa ra những phân tích khách quan nhất từ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng 
 • Tìm ra nguyên nhân tác động đến lợi ích của doanh nghiệp sau đó đưa ra biện pháp khắc phục 
 • Song song với các giải pháp, triển khai thêm những chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng thân thiết. Lan tỏa sản phẩm bằng các chiến dịch tiếp thị, cách thức marketing online để tiếp cận dễ dàng với khách hàng mục tiêu 
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh, sản phẩm của đối thủ để đưa ra chiến lược hiệu quả hơn. 

Ứng dụng quản trị marketing

Quản trị marketing trong doanh nghiệp

Khác với quản trị marketing công nghiệp, trong doanh nghiệp những công việc quản trị marketing là gì?

Phân tích môi trường marketing 

Môi trường marketing là tổng hòa các yếu tố bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp, các yếu tố đó vừa có tác động tích cực, vừa có tác động tiêu cực. Trong môi trường marketing không chỉ tồn tại những thay đổi, những chuyển biến có thể nhận biết và đo lường được mà còn tiềm ẩn cả những biến động khôn lường. Như vậy môi trường marketing không chỉ tạo ra cơ hội mà còn chứa không ít thách thức đòi hỏi nhà quản trị phải giải quyết. 

Lựa chọn và định vị thị trường mục tiêu

Quản trị marketing là gì

Quá trình lựa chọn và định vị thị trường mục tiêu 

Thiết lập chiến lược và lập kế hoạch Marketing 

Quá trình này đòi hỏi các nhà quản trị tư duy có hệ thống để cùng phối hợp tất cả các phòng ban của doanh nghiệp thực hiện nỗ lực và chủ động chiến lược marketing. Để lập chiến lược hiệu quả cần trải qua 2 công đoạn: xây dựng chiến lược marketing theo lý thuyết quản trị marketing và lập kế hoạch marketing. 

Hoạch định các chương trình marketing 

Trên cơ sở đã phân tích và định vị thị trường, nhiệm vụ ở giai đoạn của các nhà quản trị là gì? Chính là lựa chọn mô hình marketing phù hợp. Chiến thuật marketing mix được rất nhiều doanh nghiệp triển khai, đó có thể là ứng dụng mô hình 4P trong marketing hoặc phát triển nên mô hình 7P. 

Tổ chức thực hiện và kiểm tra thường xuyên 

Khi đã đến giai đoạn này khó tránh khỏi các vấn đề nảy sinh ngoài ý muốn, có thể là mâu thuẫn nội bộ, sản phẩm còn hạn chế về kỹ thuật và năng lực, giá nguyên liệu đầu vào khá cao, chất lượng sản phẩm sản xuất hàng loạt không đồng nhất…. Để vượt qua tất cả những khó khăn này, trước hết là liên kết bền vững từ các bộ phận, từ nhân viên đến lãnh đạo.

Kiểm tra cũng chính là nhiệm vụ cốt lõi của một nhà quản trị. Sự thành công của doanh nghiệp không dựa trên năng lực hoàn toàn mà còn biết cách học hỏi thành công từ những sai lầm của chính mình và của công ty khác. Bằng cách sử dụng 1 trong 3 cách thức kiểm tra sau: kiểm tra hoạch năm, kiểm tra sinh lời và kiểm tra chiến lược. 

Quản trị marketing công nghiệp là gì?

Quản trị marketing là gì

Quản trị marketing công nghiệp 

Có không ít người nhầm lẫn giữa quản trị marketing doanh nghiệp và trong công nghiệp là cùng một loại. Tuy nhiên hình thức quản trị doanh nghiệp bộ phận marketing đã được làm rõ. Thế còn quản trị marketing trong công nghiệp là gì? 

Trước mắt chúng ta chỉ cần xác định được khái niệm marketing công nghiệp là những hoạt động marketing mà giúp cho sự cung ứng hàng hóa/ dịch vụ của một doanh nghiệp hay công ty có thể sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động sản xuất của họ. Có 3 loại hình marketing công nghiệp: 

 • Marketing đại chúng: quy mô nhỏ nhưng số lượng đông 
 • Marketing liên tục: đặc trưng là mối quan hệ có tính chất liên tục giữa nhà cung ứng và doanh nghiệp được cung ứng.
 • Marketing dự án: mối quan hệ không liên tục 

Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu là một bước của quá trình xây dựng thương hiệu, định vị  giá trị thương hiệu trong niềm tin của khách hàng. Ngày nay, quản trị thương hiệu vô cùng cần thiết vì các sản phẩm ngày càng đa dạng, thị trường càng tăng độ cạnh tranh hơn. Vì thế công tác quản trị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp ổn định vị thế thương hiệu cho dù môi trường kinh doanh có biến động. 

So sánh marketing và quản trị marketing

Quản trị marketing là gìĐiểm khác nhau giữa marketing và quản trị marketing là gì?

Marketing được định nghĩa là hoạt động tiếp thị hướng đến giải quyết sự thỏa mãn nhu cầu của nhóm khách hàng tiềm năng. Để làm được người bán phải tìm ra người mua mục tiêu, ướng muốn của họ và thiết kế sản phẩm/ dịch vụ đáp ứng được nguyện vọng đó. Tiếp đó là thao tác định giá, quảng cáo, phân phối, bán hàng. 

Vậy còn quản trị marketing là gì và có gì khác với marketing? Quản trị marketing chính là kiểm soát và triển khai các hoạt động mà marketing thực hiện. Sao cho mục tiêu cốt lõi là hiệu quả của doanh nghiệp. 

Sự khác biệt này cũng đã giúp bạn hiểu thêm về quản trị marketing là gì. Qua đó, bạn cũng có thể thấy rằng quản trị marketing là một công việc vô cùng quan trọng trong cả tiến trình marketing sản phẩm, marketing thương hiệu. 

»»» XEM THÊM: CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO SẢN PHẨM MỚI ĐÚNG CHUẨN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*