Performance marketing là gì?

Thị trường marketing đang được thay thế bang các kênh truyền thông quảng cáo khá đa dạng. Nhiều doanh nghiệp tin dung và ứng dung ngày càng nhiều vào mô hình kinh doanh của mình. Thế nhưng, việc can đo đong đếm hiệu quả chi phí này vẫn là dấu chấm hỏi đối với nhiều công ty.

Vì thế mà giải pháp performance marketing ra đời. Vậy performance marketing là gì? Mức độ kiểm soát như thế nào?

Performance marketing là gì?

Performance marketing –  chiến thuật quảng cáo online mới mẻ đầy thú vị, còn được gọi là affiliate marketing. Qua việc đem về đầu mối kinh doanh, nó giúp các Publisher thu được lợi nhuận đáng kể. Cụ thể là Publisher sẽ đăng quảng cáo trên các trang web có từ khóa liên quan.

Khi khách hàng quan tâm và click vào quảng cáo thì hệ thống Advertiser sẽ tự cập nhật và theo dõi. Cứ mỗi cơ sở dữ liệu như vây, publisher sẽ nhận được hoa hồng theo thỏa thuận trước. Còn advertiser sẽ chỉ trả phí khi thu được yếu tố họ mong muốn. Cách này going như hợp tác cùng có lợi cả hai bên.

Publisher sẽ là người kiểm soát việc quảng cáo nào sẽ được đăng, đăng ở đâu và khi nào trong performance marketing. Bằng việc đề xuất hoa hồng hấp dẫn, các advertiser phải cạnh tranh giành sự chú ý của Publisher. Không chỉ vậy, advertiser còn phải cung cấp các quảng cáo lôi cuốn người tiêu dùng.

Như vậy mới được các publisher chú ý mau chóng và đưa quảng cáo lên top.

Đây là một phương pháp hiệu quả giúp Advertiser tối ưu ngân sách marketing cho việc tạo lead. Họ sẽ không phải trả phí trước như một chiến dịch truyền thông thông thường.

Nhưng lại đạt được hiệu quả trên một mạng lưới Publisher rộng lớn. Còn với publisher, đây là một nguồn tương thích với mô hình kinh doanh quảng cáo và khiến việc thu lợi nhuận liên tục gia tăng.

Các đặc thù của Performance Marketing.

Đặc thù của performance marketing là gì? Chúng ta có thể chú ý ở các điểm sau:

 • Measurable : có nghĩa là có thể đo đếm được. Được đo đếm đầy đủ và chi tiết kết quả và hiệu quả của các chương trình quảng cáo.
 • Opportunity being leveraged : có nghĩa là tận dụng hết những cơ hội. Qua việc kế thừa những insights và dữ liệu của những campaign trước đó, ta có thể nhận ra những cơ hội. Và trong quá trình chạy chiến dịch quảng cáo, tận dụng được những cơ hội đó.
 • Optimized : có nghĩa là có thể tối ưu hoá được. các yếu tố như: ngân sách, cách thực hiện, các tiếp cận, đối tượng tiềm năng… đều có thể thay đổi. Cho phép nhà quảng cáo phân tích và đưa ra  để tối ưu được hiệu quả mang về từ dữ liệu đo đếm được.

Performance marketing là xu thế, tại sao? 

Sự thay đổi khi sử dụng performance marketing tạo nên nhiều sự thay đổi khác, cụ thể như:

 • Thay đổi về công nghệ
 • Thay đổi về dữ liệu
 • Thay đổi về kênh quảng cáo
 • Thay đổi về tư duy của các nhà quảng cáo:

Trong đó, tư duy marketing của các nhà quảng cáo là quan trọng nhất. Tư duy của họ ngày càng nghiêng về từ duy “chí phí – lợi nhuận”.

Một cách cụ thể và chi tiết, họ muốn biết khi làm ra họ sẽ được những gì? Họ quan tâm sẽ thu lại được những gì xác định được từ 1 đồng chi phí bỏ ra? Quan điểm này thúc đẩy họ chọn performance marketing.

Công nghệ cũng phát triển hơn bao giờ, yêu cầu và mong muốn của các nhà quảng cáo tăng lên dần qua thời gian. Việc này đòi hỏi các công ty quảng cáo cũng phải vận động và thay đổi theo. Làm sao để có thể đáp ứng được các nhu cầu của nhà quảng cáo mgay càng cao hơn?

Đi lên theo đúng như quy luật tiến hoá chung của thị trường, tiến trình này sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục phát triển.

Suy nghĩ sai lầm  phổ biến về performance marketing

 • Performance marketing đối nghịch với branding marketing: thực ra, performance marketing bao gồm cả branding marketing. Chúng ta phân ra branding và sale/conversion như là 2 funnel step khác nhau trong ‘customer journey’. Thế nên cách nghĩ này không chính xác.
 • Performance marketing = sale/conversion: sale chỉ là một trong những chỉ số hiệu quả mà performance hướng đến.
 • Performance marketing có thể chạy tách rời brand và sản phẩm/dịch vụ: Performance marketing thực chất không thể tách rời khỏi các yếu tố và hoạt động của brand, sản phẩm/dịch vụ. Brand khác nhau dẫn đến các chỉ số về hiệu quả của marketing cũng sẽ rất khác nhau dù cùng ngành hàng, cùng sản phẩm, cùng một cách chạy…
 • Performance marketing chỉ chạy được với ngân sách lớn: Tùy loại ngân sách ta sẽ chọn gói performance phù hợp. Với ngân sách lớn thì thời gian để thu thập đủ số liệu và phân tích là sẽ rất nhanh, liên tục. Với ngân sách nhỏ thì quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn vì đây là cả một quá trình chạy. Mọi cái đều cần phải thu thập dữ liệu kết quả ở một phạm vi mẫu nhất định để có thể phân tích và điều chỉnh.

Hi vọng những kiến thức về performance marketing là gì trên hữu ích cho bạn. Mỗi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực này và phát huy nó. Sẽ tốt hơn khi bạn có kế hoạch tối ưu hóa chi phí cũng như lợi nhuận doanh nghiệp của bạn. Đây là điều không phải ai cũng làm được.

Và đương nhiên, để làm được điều đó bạn cần phải học tập nhiêu thứ hơn. Chúc bạn thành công với phương pháp performance marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *