Môi trường marketing và các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Môi trường marketing và các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Marketing là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường marketing luôn biến đổi và doanh nghiệp cần phải dự báo trước để đưa ra các giải pháp phù hợp, giảm rủi ro. Việc phân tích môi trường marketing là một bước không thể bỏ qua để dẫn đến thành công của các doanh nghiệp.

Môi trường marketing là gì?

Môi trường marketing là tổng hợp các yếu tố bên trong và bên ngoài doanh nghiệp mà bộ phận marketing không thể khống chế được, chúng thường xuyên tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thực chất môi trường marketing cũng chính là môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy bộ phận marketing phải phân tích sự ảnh hưởng của môi trường marketing đến các biến đổi trong nhu cầu và sự thay đổi các biến số marketing mix của doanh nghiệp.

moi truong marketing cung chinh la moi truong kinh doanh cua doanh nghiep

Môi trường marketing cũng chính là môi trường kinh doanh của doanh nghiệp

Tại sao cần phải nghiên cứu môi trường marketing?

Ý nghĩa của việc nghiên cứu môi trường marketing là gì?” “Vì sao phải nghiên cứu môi trường marketing?” là những câu hỏi dễ bắt gặp ở những bạn mới học về marketing. Trên thực tế, việc nghiên cứu và phân tích môi trường marketing có ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.

 • Phân tích môi trường marketing giúp bộ phận marketing đánh giá một cách khách quan năng lực thật sự của doanh nghiệp.
 • Môi trường marketing ảnh hưởng đến doanh nghiệp do mang bản chất của môi trường kinh doanh. Vì vậy, việc phân tích tốt môi trường marketing sẽ giúp doanh nghiệp dự báo được chính xác các cơ hội, rủi ro và đưa ra giải pháp phù hợp. 
 • Các doanh nghiệp sử dụng mô hình 4P (Product, Price, Place, Promotion) để quản trị nhu cầu của khách hàng, và mô hình này chịu sự chi phối rất lớn của môi trường marketing.

moi truong marketing

Môi trường marketing chi phối mô hình 4P của doanh nghiệp

Phân loại môi trường marketing

Môi trường marketing được chia thành 2 loại: Môi trường vi mô và môi trường vĩ mô.

 • Môi trường marketing vi mô bao gồm các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và khả năng phục vụ khách hàng của doanh nghiệp.
 • Môi trường marketing vĩ mô là các yếu tố trên phương diện rộng, ảnh hưởng đến không chỉ bản thân doanh nghiệp mà còn cả những doanh nghiệp trong ngành, thậm chí là cả nền kinh tế, do đó cũng sẽ ảnh hưởng lên môi trường marketing vi mô.

moi truong marketing

Môi trường marketing bao gồm môi trường vi mô và vĩ mô

Môi trường marketing vi mô và vĩ mô

Phân tích môi trường marketing vi mô

Thành phần của môi trường vi mô bao gồm các lực lượng bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

 • “Nội lực” bên trong doanh nghiệp bao gồm trình độ nhân viên, khả năng tài chính của doanh nghiệp,… Đây được xem như là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường marketing bởi nhân lực và ngân sách luôn đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Các quyết định về marketing có thực hiện được hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.
 • Nhà cung ứng: Nếu bạn là một nhà quản trị marketing khôn ngoan, bạn sẽ giữ mối quan hệ tốt đẹp với các nhà cung ứng đầu vào. Các nguồn lực và nguyên vật liệu đầu vào chất lượng được cung cấp cho doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng về sản phẩm.
 • Trung gian thị trường: Bao gồm những công ty trung gian hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tìm kiếm khách hàng hoặc những nhà phân phối sản phẩm.
 • Đối tác: Là những công ty riêng biệt hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp như công ty vận tải, nghiên cứu thị trường, công ty quảng cáo,…
 • Khách hàng: Là những đối tượng thuộc phân khúc khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn hướng tới, là những người mà doanh nghiệp trực tiếp phục vụ.
 • Đối thủ cạnh tranh: Cũng là những chủ thể kinh doanh được đặt trong sự chi phối của môi trường marketing giống với doanh nghiệp của bạn, hướng tới mục tiêu khách hàng tương tự như doanh nghiệp bạn.

moi truong marketing

Môi trường marketing vi mô bao gồm các yếu tố liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp

Phân tích môi trường marketing vĩ mô

Môi trường vĩ mô tác động đến không chỉ một mà còn rất nhiều ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực marketing. Hiện nay, một số doanh nghiệp và công ty thực hiện việc nghiên cứu các yếu tố vĩ mô rất tốt, giảm thiểu được rất nhiều rủi ro, điển hình là việc phân tích môi trường marketing vĩ mô của công ty sữa Vinamilk. Ngoài ra, các yếu tố về tự nhiên và khí hậu của môi trường vĩ mô ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp dịch vụ của một số ngành nghề, chẳng hạn như môi trường marketing vận tải. Ở nước ta, các yếu tố vĩ mô của môi trường marketing Việt Nam ảnh hưởng đến doanh nghiệp bao gồm:

 • Nhân khẩu học: Các yếu tố như quy mô dân số, cơ cấu dân số, tốc độ đô thị hóa,… ảnh hưởng trực tiếp đến cầu tiêu dùng, cơ cấu hàng hóa và chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là những khía cạnh được người làm marketing quan tâm nhiều nhất.
 • Nền kinh tế: Những yếu tố GDP, lãi suất, lạm phát, thuế, tài trọ của chính phủ Việt Nam,… ảnh hưởng lớn đến khả năng chi tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng. 
 • Tự nhiên: Các yếu tố thuộc về môi trường tự nhiên như thời tiết, khí hậu, thiên tai,… ảnh hưởng đến khả năng cung ứng sản phẩm, đặc biệt là khả năng cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp. Điển hình là đối với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, một số doanh nghiệp cung cấp nông sản sẽ lựa chọn kinh doanh những loại rau cải và trái cây nhiệt đới.
 • Khoa học và công nghệ: Vào thời đại 4.0 như hiện nay, việc không ngừng cải tiến và đổi mới công nghệ là điều vô cùng cần thiết. Khoa học và công nghệ có thể là một cơ hội nếu doanh nghiệp của bạn biết cách nắm bắt, ngược lại nó cũng có thể trở thành thách thức.
 • Pháp luật và chính trị: Các doanh nghiệp hoạt động trong khuôn khổ đất nước Việt Nam phải tuân theo các quy định về pháp luật của chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến môi trường chính trị để tránh các cuộc đảo chính, biểu tình, bãi công,…
 • Văn hóa: Là yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thị trường mục tiêu, các chiến lược marketing,… của doanh nghiệp. Các khía cạnh về văn hóa và xã hội như lối sống, phong tục tập quán,… tác động trực tiếp tới quyết định mua hàng.

moi truong marketing

Môi trường marketing vĩ mô ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế

Như vậy, việc phân tích môi trường marketing đóng vai trò then chốt trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Là một nhà marketing tài giỏi, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ kiểm soát và giảm thiểu được các rủi ro bằng cách nắm rõ các biến đổi về hoạt động marketing vi mô và vĩ mô, mang lại sự thành công cho doanh nghiệp. Hãy truy cập website http://giaiphapseo.com/ để tìm hiểu thêm các yếu tố khác ảnh hưởng đến marketing và doanh nghiệp nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*