Mobile marketing là gì?

Hiện nay, hình thức mobile marketing association đag khá phổ biến tại việt nam. Chỉ bằng một ứng dụng tin nhắn nhỏ, khách hàng đã biết đến những doanh nghiệp đang bán hàng. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng ứng dụng của nó thực sự phổ biến. Cụ thể mobile marketing là gì thì mời bạn cùng đi vào chi tiết.

Mobile marketing là gì?

Moblie marketing thực chất là hình thức tiếp thị quảng cáo trên điện thoại di động, cách nói dễ hiểu và gần gũi. ,  Thông qua phương tiện di động để giới thiệu,quảng cáo các thông tin sản phẩm tới khách hàng. Theo cách hiểu thực tế hơn, là cách có thể kết nối người tiêu dùng với nhau bằng bất kỳ hình thức nào.

Chỉ với thiết bị di động cá nhân có thể làm mọi thứ.

Mobile Marketing đang thực sự trở thành một công cụ mạnh mẽ, xu thế truyền thông mới. Nó đang dành được khá nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía khách hàng. Mọi noi, mọi lúc đều có thể có thể cung cấp thông tin cho khách hàng. Qua đó, nhằm thúc đẩy hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng của doanh nghiệp

Tại sao Mobile Marketing là xu thế?

Mọi khách hàng thường hay di chuyển, không cố định tại một nơi. Thông tin cung cấp cần linh động và mobile làm được điều đó. Chưa kể đến việc những tiến bộ công nghệ cũng tạo điều kiện cho moble marketing phát triển. Số lượng người sử dụng điện thoại di động cá nhân ngày càng tăng nhanh.

Bạn có thể làm mọi thứ SMS, MMS, WAP, WEB, Location-based, Bluetooth, APP, GAME,… với chiếc điện thoại.

Thị trường điện thoại cũng đã từng nhắc đến khá nhiều thói quen của những người xài điện thoai. Đó là “khi thức dậy bạn cầm điện thoại. Trước khi ngủ cũng là điện thoại”.

Vậy thì tại sao ta không vận dụng thói quen đó để quảng cáo. Thời gian cầm điện thoại hơn cả thời gian người ta tiếp xúc các phương tiện khác. Và đương nhiên, khi bạn quảng cáo qua mobile thì thông tin của bạn sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Mobile Marketing phù hợp với những hoạt động nào?

Các hoạt động cụ thể của marketing mobile có thể là:

 • Quảng bá Sự kiện
 • Bình chọn, khảo sát ý kiến khách hàng
 • Thông báo những thông tin đặc biệt
 • Thông tin về chương trình khuyến mãi
 • Chăm sóc khách hàng
 • Thông tin liên lạc nội bộ qua SMS
 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới
 • ….

Các công cụ Mobile Marketing phổ biến hiện nay

1. SMS Marketing : mang lại khá nhiều hiệu quả

 • 100% khách hàng đều đọc tin nhắn khi nhận được.
 • 71% SMS sẽ lưu lại khi cần
 • 91% sẽ không xóa SMS trước khi đọc
 • 69% số người đọc SMS sẽ gọi đến thương hiệu thể hiện trong SMS
 • Khách hàng sau khi đọc sẽ tương tác đến sản phẩm.

2. MMS Marketing

MMS hầu như đềmang tin nhắn chứa hình ảnh, chuyển được thông tin cho khách hàng về sản phẩm. Khi đọc tin nhắn, khách hàng có cái nhìn thực tế về sản phẩm.

Thương hiệu doanh nghiệp được gửi một cách phong phú và đẹp khi đến MMS của khách hàng. Điện thoại di động ngày nay đa số đa âm sắc và hiển thị hình ảnh đẹp, khiến MMS nắm được ưu thế mạnh. Một số thương hiệu có thể tài trợ tất cả các phí tin nhắn khi gửi đi.

Tuy nhiên, MMS có hạn chế là khá nhiều chi phí so vơi các hình thức khác. Hầu như chỉ có những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới có khả năng áp dụng.

3. PMS Marketing

PMS có mức phí cao hơn tin nhắn văn bản thông thường. Hình thức này chỉ thường được sử dụng kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi dự đoán nào đó.

Nó cũng có thể để bán các dịch vụ như nhạc chuông, hình nền cho điện thoại di động. Một dạng phát triển hơn của SMS truyền thống.

4. WAP (trang web trên di động)

Bạn có thể đưa một số thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của mình lên trang web trên di động. Nó cũng giống với trang web trên Internet, nhưng đây là một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để tăng độ tương tác, tạo niềm tin nơi khách hàng, bạn cần thực hiện nó như một mảng riêng. Trang mảng riêng này có thể hỗ trợ tư vấn và chăm sóc khách hàng của bạn.

5. SMS Brand Name : nhắn tin thương hiệu

Đối với hình thức SMS Brand Name, hay vì bằng số tổng đài rất khó nhớ, tựa tin nhắn nhà quảng cáo sẽ hiển thị bằng tên thương hiệu. Hình thức này có thể gửi đến hàng chục/ trăm ngàn thuê bao cùng một nội dung.

Tuy nhiên, hạn chế là gửi không chọn lọc nên dễ rơi vào spam, không được quan tâm nhiều.

Ưu điểm có thể nhắc đến :

 • Tiếp cận nhóm khách hàng cụ thể: theo tuổi, giới tính, nơi cư trú và thời điểm
 • Tương tác hai chiều.
 • Phù hợp với khách hàng mọi giới: từ trẻ đến già
 • Đánh giá được mức độ phản hồi của khách hàng đối với thông tin quảng bá
 • Kết hợp được với các phương tiện truyền thông khác: truyền hình, báo đài, tờ rơi, áp phích, internet v.v…

Hình thức mobile marketing là gì còn khá xa lạ với người việt nam. Đôi khi nhận được những tin nhắn không phải lĩnh vực mình quan tâm, nhiều người sẽ cho nó vào spam.

Nhưng thời gian sau lại tìm kiếm nó. Trong thị trường cạnh tranh, khi bạn nỗ lực vận dụng thì bạn sẽ là người có kết quả tốt. Vì là phương pháp mới nên mobile marketing hứa hẹn mang lại những hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *