Marketing quốc tế là gì?

Ngành marketing không chỉ phát triển ở nội địa mà còn phát triển ở cả quốc tế. Trong môi trường học tập, các sinh viên phải tự trau dồi thêm những khả năng marketing quốc tế mới tìm được công việc mong muốn. Vậy thì marketing quốc tế là gì?

Có tài liệu nào định nghĩa rõ ràng về nội dung này không? Mời bạn cùng chia sẻ với chúng tôi qua bài viết bên dưới nhé!

Định nghĩa Marketing quốc tế là gì?

Theo vài nhận định, thì định nghĩa về marketing quốc tế có thể hiểu là:

  • Việc thực hiện hoạt động kinh doanh để lên kế hoạch, định giá
  • Quảng bá và định hướng dòng hàng, dịch vụ đến khách hàng hoặc người sử dụng
  • Đối tượng khách hàng trong nhiều hơn một quốc gia (rộng rãi quốc tế)

Nhằm tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong môi trường nội địa.  Sự khác biệt duy nhất giữa marketing nội địa và marketing quốc tế là hoạt động marketing diễn ra ở nhiều hơn một quốc gia. Thực tế cho thấy, mục tiêu của hoạt động marketing là như nhau đối với mọi marketer.

Cho dù là marketing quốc tế hay marketing nội địa thì mục tiêu cũng không khác nhau. Tạo ra lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ chính là mục tiêu chung.

Còn nơi thực hiện là những nơi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ đó.

Những thách thức trong môi trường marketing quốc tế

Marketing quốc tế có một số thách thức nhất định, rõ ràng so với marketing nội địa. Không phải marketer cũng am hiểu về thị trường nước ngoài, nên muốn hiểu phải đầu tư. Vì thế, khi có kế hoạch thâm nhập thị trường, họ phải dành thời gian tìm hiểu kĩ lưỡng về thị trường đó.

Và khi tìm hiểu, họ bắt gặp những thách thức cụ thể như:

  • Sự kiểm soát của nhà nước: mỗi nhà nước là một sự kiểm soát khác nhau
  • Rào cản pháp lí: luật lệ thương mại khác nhau
  • Sự cạnh tranh: các công ty cạnh tranh to lớn và mạnh mẽ hơn
  • Sự khác biệt về thời tiết khí hậu: khó thích nghi cho việc cung ứng sản phẩm
  • Hành vi mua sắm của khách hàng khác nhau: xu thế khác do khác về văn hóa, ngôn ngữ

Hầu như các marketers không thể kiểm soát các nhân tố nêu trên. Chúng vượt quá tầm kiểm soát để tạo ra một thị trường vững mạnh. Vì thế, các marketer cần tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát thay vì những thứ ngoài tầm với của họ.

Nhiều nhà nghiên cứu đưa ra các nhận định về công việc của nhà quản trị marketing quốc tế như sau:

  • Làm thuận lợi quá trình hoạt động của họ ở nước ngoài đồng nghĩa chấp nhận các điều kiện hiện tại đó
  • Phải lường trước được những kết quả tạo ra bởi hành động của họ.

Các marketer phải nhận thức được các yếu tố sản phẩm, giá cả, khuyến mại,… để phân phối và nghiên cứu. Ngoài ra, luôn phải để tâm đến các nhân tố không thể kiểm soát được của thị trường như sự cạnh tranh, luật.

Đặc biệt là hiểu chính trị, hành vi khách hàng, công nghệ để đạt được mục tiêu marketing. Đó là điều cốt lõi làm marketing quốc trở nên thú vị trên thị trường quốc tế hiện nay.

 Các ví dụ về marketing quốc tế: chiến lược marketing quốc tế của trung nguyên Việt Nam

Trước khi McDonals thâm nhập thị trường Ấn Độ, việc đầu tiên họ làm là tìm hiểu thị trường. Theo đó, trước khi lên thực đơn cho các thực khách Ấn, họ thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về món ăn Ấn.

Để tôn trọng văn hóa của người Ấn, toàn bộ menu trước đó đề được làm lại. 40% các món trong menu là thực phẩm chay để phù hợp với khẩu vị của người Ấn Độ. Ngoài ra, các món thịt bò, thịt heo cũng được McDonald’s loại bỏ ra khỏi menu cho phù hợp tín ngưỡng người Ấn.

Ví dụ này là minh chứng về sự địa phương hóa sản phấm của thương hiệu Mc Donals.  Điều này giúp thương hiệu này trở nên quen thuộc với dân địa phương và tạo nên thành công cho các sản phẩm trên thị trường Ấn Độ.

Còn với Trung Nguyên, chắc các bạn đã thấy những cố gắng của ông hoàng cà phê trên thị trường ra sao rồi? Cà phê ở Việt Nam nếu tinh khiết theo truyền thống sẽ khó bán trên thị trường.

Thế nên, phải qua khá nhiều thay đổi mới được quốc tế chú ý. Vậy thì ông hoàng đã thay đổi như thế nào?

Marketing quốc tế là gì trong chiến lược kinh doanh của các công ty đa quốc gia? Khái niệm không quá mới nhưng là bài toán khó cho các doanh nghiệp quốc tế.

Đào sâu và phát triển không ngừng chính là chìa khóa để thành công. Hi vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu và kinh doanh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *