Marketing mix là gì ?

Thế giới marketing trong ngành kinh tế ngày càng mở rộng, nhà làm kinh tế ngày càng phải trau dồi kiến thức. Thế hệ của những công cụ marketing online đang ngày càng được phổ biến, marketing mix là một điển hình. Gần như tổng hợp mọi phương pháp của marketing, mix đang là phương cách hot trên thị trường.

Vậy marketing mix là gì?

Khái niệm marketing mix là gì?

Định nghĩa về marketing mix được hiểu đơn giản là phương pháp marketing, đồng thời kết hợp với các công cụ tiếp thị:

  • Giá – Price
  • Sản phẩm – product
  • Nơi phân phối  – Place
  • Xúc tiến thương mại – Promotion

Được gọi với cái tên marketing 4.0 hay marketing 4p. Đây là cách gọi chung, chứ không phải là cách gọi riêng. Điều này nhấn mạnh 4P trong phương pháp marketing này. Một số doanh nghiệp vừa thành lập, mới chân ướt chân ráo vào ngành cứ nghĩ đây là tên gọi khác nhau.

Hệ quả là luôn tìm hiểu marketing 4p là gì, nhiều người còn nhầm lẫn là 7p trong marketing. Khi đã làm bạn cần hiểu cho đúng.

Xây dựng chiến lược Marketing mix dựa trên những nghiên cứu thực tếkhông bao giờ thừa. Nhà làm chiến lược marketing mix cần phải có tầm nhìn xa. Một  trực giác nhất định kết hợp những chiến lược sẵn có, nhằm phát triển sản phẩm tối ưu sản phẩm.

Vai trò cụ thể của chiến lược nằm ở nhận định của người làm marketing.

Chiến lược marketing mix như thếnào cho hiệu quả?

Nhà kinh doanh nên tuân thủ theo 6 bước sau để phát triển chiến lược marketing mix của chính mình.

Bước 1: Định nghĩa cụ thể về sản phẩm của bạn và xác định điểm khác biệt

Khi đã sử dụng marketing mix, doanh nghiệp cần hiểu rõ sản phẩm doanh nghiệp mình cung cấp là gì? Hơn nữa, điểm nổi trội của bạn ở đâu, nơi mà các doanh nghiệp khác không có.

Từ đó bạn đề ra hướng xây dựng những chiến lược thu hút khách hàng độc đáo và đúng mục tiêu. Biết người biết ta luôn là chìa khóa của thành công.

Bước 2: Hiểu khách hàng

Bạn không thể xây dựng chiến lược marketing mix một cách đại trà, áp dụng cho tất cả khách hàng. Nhưng bạn cần hiểu khách hàng cần gì ở bạn? Bạn có thể cho khách hàng sản phẩm gì?

Dựa vào những điểm đó, bạn đưa ra các phân khúc khách hàng. Sau đó, chỉ tập trung ở một nhóm khách hàng nhất định. Tiềm năng và tài lực bạn ở đâu? Dạng khách hàng nào bạn muốn hướng đến? Sản phẩm của bạn đã thực sự là thứ họ cần và giá trị ? Đối tượng khách hàng đó có thể đem đến gì cho bạn? Hiệu quả nằm ở đây.

Bước 3: Hiểu thị trường

Thị trường bạn đang theo là thị trường cạnh tranh hay bão hòa? Những đối thủ bạn có tiềm năng thế nào? Khách hàng bạn nên phục vụ là những ai? Nếu không đặt ra những câu hỏi để hiểu thị trường, bạn không thể thắng trong trò chơi về Marketing mix.

Cần phải quan tâm và thực hiện đồng thời chiến lược về giá cả, chế độ ưu đãi, dịch vụ và các chính sách quảng cáo… Dựa vào giá trị công ty bạn hơn được các đối thủ, bạn tính toán một kế hoạch để đạt lợi ích mong muốn.

Bước 4: Hoạch toán cụ thể các chi phí liên quan

Quản lý tài chính hiệu quả luôn đi kèm với những nhà marketing thành công. Chi phí đầu tư hợp lý giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả Marketing mix.

Chiến lược marketing thành công và được chấp nhận trên thị trường tùy thuộc khả năng của bạn. Không phải cứ bỏ nhiều tiền là tốt, nhưng đồng tiền của bạn phải sinh lợi đúng nghĩa.

Bước 5: Tập trung vào các kênh chính

Khi đã xác định được phân khúc mình hướng đến, bạn xác định rõ ràng đâu là kênh chính của mình. Bên cạnh đó, không chỉ tập trung kênh chính, kênh phụ cũng cần được quan tâm. Thế nhưng, tránh việc quan tâm tương đương nhau, vì như vậy sẽ làm bạn rối trong chiến lược.

Chiến lược rõ ràng cách kênh còn giúp việc đo lường KPI  cụ thể hơn và quản lý dễ dàng hơn.

Bước 6: Kiểm tra

Cần nhớ tất cả các biến số trong Marketing mix đều phụ thuộc vào nhau một cách mạnh mẽ. Thế nên, việc kiểm tra luôn cần thiết để xem xét các yếu tốđã chuẩn xác chưa? Khi đưa ra quyết định, bạn cần xác định 5 bước trên đã liên quan mật thiết với nhau chưa?

Vì nếu sai sót dây chuyền sẽ dẫn đến hủy hoại cả chiến lược. Sau khi đã kiểm tra, bạn bổ sung thêm những thông tin bị thiếu để hoàn thiện.

Nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh vẫn chưa biết tầm quan trọng của marketing mix là gì. Thế nên, còn khá nhiều khe hở cũng như sai sót trong quá trình thực hiện.

Bạn nên tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi thực hiện để tránh sai sót không đáng có.

Chúc bạn luôn thành công trong lĩnh vực kinh doanh mà mình chọn lựa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *