Marketing content – chìa khóa của chiến dịch marketing thời đại công nghệ

Marketing content – chìa khóa của chiến dịch marketing thời đại công nghệ

Bước tiến của công nghệ càng làm cho các online marketers đau đầu. Nếu chúng ta không theo kịp hay dẫn đầu xu hướng thì chắc chắn marketing sẽ nhấn chìm chúng ta. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến marketing content và giúp bạn định hướng tư duy content của mình. 

Content marketing là gì? Soạn content là gì?

Content là tất cả nội dung được thể hiện ngay trên website, cả hình ảnh, text, câu chữ, video, infographic… mà người dùng có thể nhìn thấy. Content is King, một câu nói của Bill Gates, chắc là không một marketer nào không biết đến sức mạnh của content trong công cuộc marketing hiện nay. Đứng giữa đỉnh cao của sự phát triển marketing, content đòi hỏi cao hơn, unique hơn và chắc chắn là sáng tạo hơn mới có thể giữ chân khách hàng tiềm năng. 

Marketing content là gì?

Vậy marketing content là gì? Là hoạt động tiếp thị nội dung. Sau khi đã hoàn thành việc lên  một content thu hút thì doanh nghiệp phải tập trung và việc tạo ra giá trị nội dung về sản phẩm, dịch vụ. Content marketing giúp cho người đọc có cái nhìn khách quan hơn, trải nghiệm ban đầu mới mẻ hơn về sản phẩm và hơn nữa content marketing cũng giúp người tiêu dùng am hiểu về kiến thức các lĩnh vực như: giáo dục, giải trí, sức khỏe, góc nhìn đa chiều. 

Như vậy, không chỉ đơn thuần việc soạn content là thu hút quảng cáo sản phẩm, dịch vụ một cách nổi bật mà còn giúp khách hàng tháo gỡ những nút thắt trong cuộc sống mà họ gặp phải. Những content có thể giúp họ giải quyết vấn đề, chia sẻ kiến thức hữu ích cũng là những content giá trị mà một marketer phải biết. 

Vai trò của content marketing đối với doanh nghiệp 

Gia tăng ‘traffic” cho website 

Content marketing hay sẽ PR cho doanh nghiệp một cách triệt, tiếp cận đến khách hàng mới những thông tin của sản phẩm, thông tin về giá cả hay chương trình khuyến mãi đặc biệt. Những khách hàng tiềm năng lại càng hài lòng về nội dung này và lôi kéo thêm bạn bè của họ, và lượt truy cập cũng sẽ tăng mạnh, tỷ lệ chuyển đổi theo đó cũng gia tăng. 

Sức mạnh tuyệt vời của marketing content còn khiến cho khách hàng tiềm năng quyết định mua ngay khi sử dụng chiến lược thông minh, tư duy đúng đắn và content sáng tạo. Vậy việc của bạn chính là nắm bắt tâm lý khách hàng và xây dựng sự tin tưởng tuyệt đối thông qua content marketing. 

Web traffic tăng nhờ content marketing hấp dẫn 

Nhận diện thương hiệu mạnh mẽ 

Một điều hết sức tự nhiên, khi chúng ta ấn tượng với ai thì sẽ nhớ đến người đó rất lâu. Vì thế marketing content độc đáo sẽ giúp cho khách hàng dõi theo thương hiệu của bạn nhiều hơn. Sau đó khi họ đã hài lòng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ thì sẽ lan truyền thương hiệu một cách tích cực. 

Có thể công việc giới thiệu của khách hàng chỉ ở quy mô nhỏ nhưng “tích gió thì thành bão” thôi. Lâu dần, khi nhắc đến một câu nói độc đáo của content marketing họ sẽ nhớ ngay đến bạn. Từ đó, thương hiệu của bạn được xây dựng trong tiềm thức của khách hàng rất mạnh mẽ. 

Công cụ giúp tăng doanh số 

Bạn có tin doanh thu tăng từ content marketing không?

Một dây chuyền tất yếu khi bạn có tư duy content marketing hiệu quả là sau khi đáp ứng được nhu cầu và thấu hiểu khách hàng, họ sẽ tin tưởng và mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ nhiều hơn. Mà “tiếng lành thì đồn xa”, khách hàng sẽ lôi kéo mọi người cùng mua với họ. 

Doanh số của doanh nghiệp cũng tăng vọt chỉ nhờ vào content marketing đúng cách. Cuối cùng chính công cụ này sẽ giúp cho khách hàng mới trở thành nhóm khách hàng thân thiết, trung thành với doanh nghiệp. 

Cách viết content marketing hiện đại

Thực tế, mình nhận thấy hầu như các doanh nghiệp vẫn chưa dành trọn sự quan tâm đến việc phát triển cách viết content marketing chỉn chu. Kỳ thực chính sự “vô tâm”, nhầm lẫn này lại vô tình không gây được tiếng vang lớn cho thương hiệu. 3 cách viết dành cho người tự học content marketing thật sự hấp dẫn:

Chú trọng quy trình

Mỗi người sẽ có những quy trình viết content marketing khác nhau, đó được xem như signature của một ai đó hoặc một thương hiệu nào đó. Nếu bạn là người mới bắt đầu, quy trình an toàn nhất là:

  • Nghiên cứu: tìm hiểu người đọc mục tiêu, điều họ cần và cách truyền tải thông điệp đến họ.
  • Tìm điểm chung: điểm chung ở đây là mối quan hệ giữa vấn đề người đọc cần và giải pháp công ty cung cấp. 
  • Khung ý tưởng: có rất nhiều công thức cho thao tác này nhưng cơ bản nhất chính là AIDA: Attention – Interest – Design – Action 
  • Hoàn thiện: hoàn thiện bài viết và kiểm tra lại sau khi hoàn thành nhé. 

Đánh cắp ý tưởng từ chính khách hàng 

Lấy khách hàng để hiểu khách hàng là một cách triển khai marketing content không tồi 

Bạn biết đấy dòng chảy của Marketing không hề dễ chịu, vắng lặng chút nào. Đặc biệt là từ khi công nghệ lên ngôi nó lại càng khắc nghiệt hơn nữa. Những nhà sáng tạo content chẳng bao giờ ngồi yên để chờ đợi một ý tưởng như cách mà nhà thơ sáng tác đâu. 

Họ sẽ “lấy cắp” ý tưởng từ chính khách hàng tiềm năng của mình. Vì chỉ có khách hàng mới biết họ thực sự muốn gì. Vấn đề mà một khách hàng quan tâm thì chưa quan trọng nhưng một nhóm đồng loạt quan tâm thì đó chính là chìa khóa cho bài content hay

Giải pháp thay vì sản phẩm 

Như đã nói, marketing content hiện đại không phải chỉ là thao tác quảng cáo sản phẩm một cách dồn dập mà là vừa biết câu và vừa biết nhả. Content marketing cần những gì? Khách hàng sẽ không mấy quan tâm đến bạn nghiên cứu vất vả ra sao, quá trình thế nào mà đích đến của sự chú ý đó chỉ là tính năng đó giúp ích gì cho họ. 

Ví như khi phiên bản IPhone X ra đời sử dụng camera 12 megapixels nhưng dường như khách hàng chỉ muốn một chiếc điện thoại chụp hình hoàn hảo, mặc dù nó sử dụng công nghệ gì. Có thể bạn vô cùng tự hào tính năng tiên tiến của bạn nhưng nếu nó không thực sự tác động đến cuộc sống thì lại như không. Vì thế marketing content là bán giải pháp thay vì sản phẩm.

Các loại content marketing kinh điển nhưng không lỗi thời 

Content video 

Sử dụng marketing content bằng video 

Kinh điển trong kinh điển chính là loại content video. Loại này sẽ cung cấp khá nhiều thông tin hơn hẳn những loại khác nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên đây lại là loại content “ngốn” khá nhiều thời gian cho việc thực hiện cũng như nguồn lực để tạo ra. Nhưng đổi lại thì sức lan tỏa của nó vô cùng lợi hại. 

Ebook 

Ebook có nội dung dài và sâu sắc hơn một bài viết blog quá cô đọng. Mục đích của Ebook thường là định hướng thông tin và thu hút tương tác tích cực hơn. 

Infographic

Đơn giản và trực quan là đặc điểm của dạng content marketing này. Infographic sẽ trình bày các nội dung thông qua hình ảnh đồ họa. Sự bắt mắt, hấp dẫn của Infographic là không ai có thể phủ nhận. 

Social Media 

Chính là phương tiện mang tính tiếp thị mạnh mẽ nhất. Số lượng người sử dụng facebook, instagram, twitter, tumblr, youtube,… vô cùng hùng mạnh vì thế mà thông tin sẽ được lan tỏa nhanh với một làn sóng mạnh. 

Blogs 

Các bài viết blog có mật độ xuất hiện khá thường xuyên vì thế mà tương tác với khách hàng không thay đổi. Nội dung của hình thức marketing content blog lại vô cùng hữu ích, mang lại giá trị cho độc giả. 

Viết content trên blogs 

Postcard 

Một dạng content dưới hình thức tập tin âm thanh hoặc các video kỹ thuật số. Postcard giúp cho doanh nghiệp lan tỏa thông điệp hấp dẫn hơn, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy thương hiệu. Cách sử dụng postcard thường được những khách hàng bận rộn, ít có thời gian đọc ưa chuộng. Tuy nhiên phương thức sử dụng postcard vẫn chưa thật sự được khai thác nhiều ở Việt Nam. 

Memes 

Đây là một trong các loại content marketing hiện đại. Sự hài hước sẽ được thể hiện qua những memes đáng yêu. Điều này sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến bạn hơn và ấn tượng với sản phẩm hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*