Market Share là gì? Làm thế nào để tăng Market Share cho doanh nghiệp

Market Share là gì? Làm thế nào để tăng Market Share cho doanh nghiệp

Hiện nay, có nhiều cách để đánh giá một doanh nghiệp và Market Share là một trong số đó. Tuy nhiên Market Share là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Thế nên, nếu bạn muốn hiểu hơn về Market Share thông tin bài viết sẽ thực sự hữu ích.

Market Share là gì và một số khái niệm có liên quan

Một Marketing giỏi, không thể không nắm vững khái niệm Market Share, Share price là gì, hoặc Market Share meaning,… Vì vậy đừng bỏ qua việc cập nhật về Market Share nếu tương lai bạn định gắn bó với Marketing.

Market Share là gì

Market Share là gì? Market Share được hiểu là “thị phần” của doanh nghiệp. Đối với những người trong nghề Marketing, Market Share luôn là khái niệm cần nắm lòng bàn tay. Thị phần chính là tỷ lệ phần trăm của một ngành, một doanh nghiệp nào đó đã chiếm lĩnh được. Hay thực chất, thị phần chính là sự phân chia thị trường của công ty, doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành cùng lĩnh vực.

Market Share là gì? Cụm từ chỉ thị phần doanh nghiệp

Với cách giải thích trên, thương hiệu dẫn đầu thị trường chiếm thị phần lớn nhất. Từ đó, thị phần đã nghiễm nhiên trở thành một trong những thước đo chuẩn xác đánh giá thành công của doanh nghiệp. Thị phần càng cao thì sức mạnh thị trường của doanh nghiệp càng lớn.

Một số khái niệm liên quan

Để gia tăng thị phần cho doanh nghiệp bên cạnh hiểu rõ Market Share là gì, bạn đừng biết đến một số khái niệm có liên quan. Và đó là những khái niệm gì?

Market challenger là gì: Là kẻ thách thức thị trường. Chỉ những người mới gia nhập thị trường với một sản phẩm mới và muốn leo lên chiếm thị phần nhiều nhất. Đồng thời muốn nhảy lên Market leader.

Market leader là gì: Đây là người đang dẫn đầu thị trường với thị phần cao nhất. Khi ở vị trí Market leader, doanh nghiệp sẽ có những hướng đi khác nhau.

Market research là gì? Tất nhiên rồi, để có thể chiếm thị phần cao nhất bạn phải nghiên cứu thị trường, nghiên cứu Marketing.

Market segment là gì: Là phân khúc thị trường. Xác định đúng phân khúc thị trường mà doanh nghiệp hướng đến, việc chiếm thị phần không còn là khó khăn. 

Market growth là gì: Khái niệm chỉ sự tăng trưởng thị trường. Đây là từ ngữ dùng để đánh giá thị phần doanh nghiệp tăng hay giảm. Ngoài chúng ta còn có khái niệm Share price chính là cổ phiếu của doanh nghiệp và Market growth là gì

Làm thế nào để đo lường được thị phần

Trên thực tế, việc đo lường thị phần không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Thị phần được tính bằng tỷ lệ mặt hàng đã bán ra hoặc dịch vụ cung cấp của doanh nghiệp. Sau đó so với tổng số mặt hàng hay dịch vụ cung cấp của một thị trường. 

Chúng ta có công thức:

Thị phần = Doanh số bán hàng công ty / Tổng doanh số trên thị trường

Thị phần = Số hàng hóa bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ

Cách đo lường thị phần không quá phức tạp

Để tính thị phần, doanh nghiệp hãy xác định thời gian cụ thể. Ví dụ thị phần của doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm, ba tháng cuối năm,… Việc xác định một khoảng thời gian để tính thị phần sẽ cho kết quả chính xác. Đồng thời doanh nghiệp cũng nhanh chóng có thể xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp để tăng thị phần trong thời gian sắp tới.

Cách gia tăng thị phần cho doanh nghiệp

Market Share là gì? Làm sao để gia tăng Market Share? Để gia tăng thị phần có nhiều hướng giải quyết khác nhau. Và đó là cách gì?

Làm mới sản phẩm

Doanh nghiệp muốn giành được thị phần, đừng bỏ qua việc làm mới sản phẩm. Đây được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để gia tăng thị phần cho doanh doanh. Chắc chắn rồi, những sản phẩm mới, có cải tiến luôn nhận được hứng thú và sự thu hút của người tiêu dùng. 

Gia tăng thị phần bằng cách làm mới sản phẩm

Tuy nhiên, việc làm mới sản phẩm không phải là điều dễ dàng, nhất là khi làm mới để tăng sự thu hút. Do vậy trong quá trình làm mới sản phẩm doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thật kỹ khách hàng tiềm năng, xu hướng thị trường. 

Không bao giờ từ bỏ khách hàng cũ

Tăng thị phần cho doanh nghiệp, bạn đừng bỏ qua việc giành lại các đối tượng khách hàng cũ tiềm năng. Nếu làm được, doanh nghiệp sẽ hiểu được vì sao khách hàng đó không quay lại với doanh nghiệp. Lúc này, để giành lại khách hàng, doanh nghiệp hãy liên hệ và cung cấp những thông tin giảm giá, chiết khấu cao ở các sản phẩm để tạo sự tin tưởng. 

Tăng hiệu quả truyền thông đến khách hàng mục tiêu

Truyền thông luôn là chiếc chìa khóa vàng để doanh nghiệp tăng thị phần. Việc đa dạng các kênh truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hướng đến khách hàng mục tiêu. Một số kênh truyền thông hiệu quả hiệu này phải kể đến Email, truyền hình, facebook, zalo, phát sóng trực tiếp,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một số cách thức truyền thông truyền thống. Ví dụ: băng rôn, poster, tờ gấp,… Hơn hết, phương án truyền thông này không quá tốn kém nhiều kinh phí mà hiệu quả mang lại đôi khi ngoài sức tưởng tượng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, để tăng thị phần doanh nghiệp còn có thể hướng đến phân khúc thị trường mới và đa dạng dịch vụ, sản phẩm. Dù bằng cách nào, thì doanh nghiệp cũng cần tính toán kỹ lưỡng.

Market Share là gì? Cách đo lường và làm thế nào để tăng Market Share? Doanh nghiệp của bạn còn chờ đợi gì nữa. Ngay hôm nay hãy bắt tay vào việc nghiên cứu thị trường, khách hàng để gia tăng thị phần trước các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP CHO CÂU HỎI BRANDING MARKETING LÀ GÌ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*