Inbound marketing là gì ?

Trên thị trường hiện nay, Xu thế tiếp thị online đang khá thịnh hành. Thế nhưng, nếu chỉ đăng quảng cáo trên TV, radio, báo chí, các poster, banner, các blog, website, v.v… thì chưa hiệu quả. 

Đấy mới chỉ là outbound marketing. Đôi khi do mê say quảng cáo, các nhà marketing lại chỉ chẳng chú trọng đến thị hiếu khách hàng.

Từ đó khiến khách hàng nhàm chán và bỏ mình, tìm kiếm một sản phẩm phù hợp hơn. Vì thế mà inbound marketing ra đời để giải quyết thực trạng này. Inbound marketing là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhận định bên dưới nhé!

Inbound Marketing là gì?

Là một chiến lược marketing hai chiều nhắm đến khách hàng tương lai. Bằng cách thông qua các kĩ thuật viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… cung cấp thông tin hữu ích. Kết quả là khi thực hiện qui trình tìm kiếm trên mạng, khách hàng sẽ tìm thấy bạn .

Không làm phiền đến khách hàng như chiến lược marketing truyền thống chính là ưu điểm tuyệt vời của inbound marketing.

Ta thấy rằng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí nhưng hiệu quả khi:

  • Phương pháp này tạo ra các video thỏa mãn khách hàng tiềm năng. Hơn là gây phiền nhiễu cho mọi người với các mẩu quảng cáo trên truyền thông thông tin.
  • Cách này giúp bạn tự tạo ra một trang web kinh doanh cho riêng mình, hơn là mua không gian quảng cáo trên báo giấy. Đó là một nơi khách hàng mong chờ được đọc nội dung mới, nơi họ tự nguyện đăng kí.
  • Cách thức giúp bạn tạo ra nội dung hữu ích, hơn là bán hàng qua điện thoại. Là công cụ giúp khách hàng tiếp cận thông tin của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Giúp bạn nhẹ nhàng thu hút khách hàng như một thỏi nam châm, hơn là nã đại bác thông tin vào người dùng.

Inbound marketing giúp bạn nhận ra cót lõi của việc marketing sản phẩm, dịch vụ là gì? Nhu cầu của khách hàng được bạn dành thời gian tìm hiểu sâu hơn.

Dừng lại và nhận định lại mục tiêu thay vì chỉ ngênh ngang quảng bá cho chính mình. Bạn sẽ nhận định rõ hơn về đối tượng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Và hơn hết là coi trọng những đối tượng bạn gửi thông tin đến là ai? Tác dụng của thông tin với họ là thế nào? Thông tin có bổ ích không hay chỉ đang là bạn nhồi nhét và họ cố nuốt? Không hẳn là đầy đủ nhưng thông tin phải thực sự hữu dụng.

Không khách hàng nào lại không thích những thông tin có giá trị cho mình. Dĩ nhiên, khi mới xem thì họ không cảm nhận được như vậy. Nhưng bạn cần hiểu, sự lâu bền mới là giá trị của sự tự nguyện. Khi cảm thấy thích thú thì khách hàng sẽ tự tìm hiểu, một cách tự nhiên khách hàng sẽ đến với bạn.

Và khi đó, thì bạn có thể mặc sức nói về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Khi đã tin tưởng thì dù giá thành sản phẩm bạn thế nào họ cũng sẽ ủng hộ. Đương nhiên sau đó, bạn đã có những khách hàng thân thiết và dành tình cảm cho sản phẩm của bạn.

Thực Hiện Inbound Marketing như thế nào?

Để inbound marketing của bạn thật sự cần thiết, hãy làm đúng qui trình thực hiện gồm ba bước đơn giản:

1. Trang web của bạn phải được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm. Đó có thể là các phương tiện truyền thông, Blogosphere, PR, hoặc các danh bạ website trực tuyến khác…
2. Chuyển Đổi : hệ thống sẽ chuyển đổi khách truy cập website thành khách hàng thường xuyên và tài khoản nhận email thông báo
3. Phân Tích : cải tiến website dựa vào phân tích thông số thông kê lưu lượng truy cập của khách hàng.

Vấn đề trọng yếu nhất là phải đảm bảo nội dung bạn cung cấp hữu ích và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Trong đó, nhóm đối tượng khách hàng tương lai bạn đang hướng đến là mục tiêu quan tâm đầu tiên.

Phải đảm bảo website của bạn được tối ưu tốt nhất để có thể ‘giữ chân’ khách truy cập khi họ ‘mở cửa bước vào nhà’. Điều này nếu không được chú trọng thì xem như những bước chuẩn bị kia là vô nghĩa.

Cố gắng cập nhật nội dung mới thường xuyên để khách hàng không cảm thấy tẻ nhạt, nhàm chán. Đừng nghĩ rằng nội dung chất lượng là đủ, là hơn hẳn sản phẩm khác.

Công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng website của bạn ở vị trí cao tương ứng với từ khóa tìm kiếm của khách hàng. Dựa vào đó, Google hoặc các trang hệ thống sẽ đánh giá cao website của bạn. Thay đổi sẽ tốt khi biết thay đổi đúng cách.

Bạn cần nhớ rang hành vi của khách hàng luôn thay đổi từng ngày. Việc kịp thời có những biệp pháp hợp lí bằng cách thường xuyên phân tích lưu lượng truy cập là cần thiết.

Đừng nghĩ rằng khi website đã được đánh giá cao thì là ngừng lại, mà bạn phải phấn đấu không ngừng.

Theo dõi thực tế, inbound marketing ra đời bởi do tính bất ổn định về hành vi của khách hàng. Việc vận dụng hiệu quả phải là sự nỗ lực của bạn và sự hài lòng của khách hàng.

Nếu không cố gắng, bạn sẽ không thể thu được lợi nhuận như mong muốn

. Hãy làm cho khách hàng từ yêu thích mà đến với bạn thì khả năng giữ được khách sẽ bền vững hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *