Digital marketing là gì?

Ngành marketing hiện nay không còn gói gọn trong những trang thông tin truyền thống. Nhưng nó đã tiến xa hơn khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay. Trong đó, digital marketing nổi lên như một trào lưu mới của những nhà kinh doanh tầm cỡ.

Tuy nhiên, cần nhìn vào thực tế là rất nhiều nhà đầu tư chưa biết digital marketing là gì? Các tài liệu digital marketing ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing có nghĩa là tiếp thị kĩ thuật số. Có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm / thương hiệu của các công ty, doanh nghiệp theo định nghĩa trong từ điển kinh doanh quốc tế. Qua đó, tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ.

Các phương tiện được sử dụng trong các chiến lược digital marketing đa phần là các phương tiện kĩ thuật số. Đó có thể là Internet, mạng xã hội, điện thoại di động, banner quảng cáo, ti vi, radio… Ta thấy rằng nó khác biệt hẳn với các hình thức quảng cáo thông thường.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số.

Đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin và tham khảo sản phẩm, dịch vụ thông qua Internet nhiều hơn kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Và thế là xu hướng mua hàng và tiếp thị sản phẩm dần thay đổi. Thực tế đó tạo nên một dạng khách hàng mới, khách hàng thông qua internet. Và digital marketing ra đời như một xu hướng tất yếu của thời đại. Nhiều công ty quảng cáo đã bắt đầu nghĩ đến chuyện tiếp thị cho các đối tượng khách hàng được tiềm năng từ internet.

Digital marketing bao gồm những gì?

Nhiều doanh nghiệp thường áp dụng cùng một lúc nhiều hình thức, phương tiện khác nhau khi thực hiện phương án này. Nhưng đó không hẳn là cách tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều công cụ và hình thức thực hiện, cụ thể như sau: 

  • Email Marketing : gửi thư điện tử cho khách hàng.
  • Google Adword: gia tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng cách chạy quảng cáo trên Google. Ngoài ra còn có thể thu them được nhiều lượt truy cập vào website qua đó.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO Engineer Optimization): tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, chủ yếu cần thực hiện nghiên cứu từ khóa.
  • Social Media Marketing : quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội
  • Website cá nhân công ty, doanh nghiệp: Đặt kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp cho khách hàng tham khảo
  • Mobile Marketing: gửi tin nhắn, ứng dụng thông tin qua điện thoại
  • Banner quảng cáo online: quảng cáo trên các forum có tầm ảnh hưởng trong xã hội, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, … 
  • Content Marketing:  viết nội dung tiếp thị trực tuyến một cách hiệu quả.

Chiến lược digital marketing, hiệu quả nhất

Ngoài việc dựa vào kế hoạch tài liệu digital marketing mẫu sẵn có, bạn cũng cần có cái riêng của mình. Đừng làm bài bản như khuôn mẫu, đó không phải là điểm nổi bật của bạn và khách cũng không chú ý đến bạn.

Hãy tận dụng những gì bạn đang có, kèm theo những lưu ý bên dưới thì bạn sẽ thành công. Tin tưởng những gì bạn đang theo đuổi chính là yếu tố thành quả của bạn.

1. Đầu tư chi phí xứng đáng, phù hợp: hãy gạt bỏ suy nghĩ đổ thật nhiều tiền vào là bạn đã có thể thành công. Hoạt động kinh doanh của bạn ảnh hưởng khá nhiều bởi chi phí. Nếu không cân đo đong đếm kỹ càng, có thể bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính giữa giai đoạn quảng bá.

Nên đặt ra các hạn mức chi phí tối đa và khoảng thời gian cụ thể để kiểm soát vấn đề. Sẽ là hiệu quả cho kinh doanh và cả chiến lược quảng cáo khi bạn biết cân nhắc chi tiêu.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Biết người biết ta trăn trận tram thắng. Câu nói luôn đúng mọi thời đại. Bạn luôn cần phải biết hoạt động của đối thủ dù trên thị trường nào. Điểm mạnh và yếu của đối thủ cũng sẽ cho bạn những bài học kinh nghiệm quý giá.

3. Sử dụng nhiều hơn hai phương tiện Marketing:  bạn cần sử dụng ít nhất hai công cụ trong một chiến dịch để làm digital marketing hiệu quả. Thành công kết hợp luôn mang lại lợi nhuận cao hơn đơn lẻ.

4. Nghiên cứu khách hàng, thực hiện các khảo sát online: trước khi thực hiện, cần khảo sát, tìm hiểu thị trường để lên chiến lược phù hợp. Hành vi hay bất kỳ chuyển động nào của khách hàng cũng khiến bạn phải quan tâm. Điều đó chính là mấu chốt để bạn tiến hành tieeos thị sản phẩm cho họ.

5. Xây dựng cộng đồng khách hàng trực tuyến riêng cho mình: tạo các group riêng trên Facebook, hội nhóm trên Google Plus với chủ đề doanh nghiệp bạn đang hướng tới. Cần chú ý đó phải là thông tin hữu ích, kích thích người đọc tham gia.

Từ đó bạn mới có thể chia sẻ thông tin để tương tác và nghiên cứu hành vi khách hàng. Khả năng biết được khách hàng của bạn cần, muốn gì… là do bạn. Sau đó, bạn có thể cải thiện sản phẩm của mình theo ý khách hàng muốn.

6. Học hỏi các đơn vị nước ngoài: tham khảo các ý tưởng từ công ty quảng cáo nước ngoài để áp dụng vào các hoạt động marketing của doanh nghiệp mình. Điểm này sẽ đánh giá sự nổi bật của bạn so với các doanh nghiệp khác.

Hi vọng những chia sẻ về digital marketing là gì ở trên không quá khó hiểu với bạn. Trước khi làm, bạn hay nghĩ mình đang làm cho khách hàng là chính mình.

Nếu bạn là khách hàng và hài lòng thì khả năng khách hàng bạn cũng sẽ hài lòng.

Không có gì là tuyệt đối, nhưng bạn cần có sự nhận định khi đóng vai trò là khách hàng để cảm nhận thay đổi cần thiết.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *