Tìm hiểu về Content marketing - Cách viết Content marketing thu hút

Thuật ngữ content marketing ngày nay rất phổ biến trong thị trường marketing việt nam. Đặc biệt, khi nhắc đến marketing online thì nó lại càng được quan tâm.

Vậy thì content marketing là gì? Cách làm như thế nào? Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong những chia sẻ này.

Content Marketing là gì?

Content marketing chính là công việc sáng tạo những nội dung thú vị, giàu thông tin thu hút khách hàng. Thông tin này khiến mà khách hàng của bạn yêu thích và mua sản phẩm. Nó khác nhiều với nếu tiếp thị và quảng cáo truyền thống.

Nếu những thứ truyền thống thường tâng bốc bạn lên thành những ngôi sao nhạc rock thì content marketing chỉ xem bạn như một con người bình thường.

Thông thường, khách hàng về cơ bản chỉ quan tâm đến bản thân và nhu cầu của họ. Chẳng bao giờ có khách hàng  muốn quan tâm đến thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của bạn…Thế nên, những bóng bẩy của content sẽ giúp bạn nắm được tâm lý khách hàng và khiến họ mua sản phẩm của bạn.

Vì sao nói là chiến lược thiết yếu của doanh nghiệp

Mục đích của content marketing không nằm ngoài lợi ích doanh nghiệp. Suy cho cùng, mục tiêu sau cùng vẫn là tạo ra doanh thu bằng việc tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ. Nó biến những người đọc, xem, tiếp cận nội dung thành những khách hàng thực tế và có tiềm năng.

Cách viết content marketing nên đánh vào “cảm xúc”, mang tính “chia sẻ”

Sự phát triển tất yếu của Marketing trực tuyến chính là content marketing. Không có một trường lớp nào dạy bạn về cách viết content, bạn chỉ có thể tự học hoặc tìm đọc sách content marketing hay. Qua đó trau dồi thêm cách viết hay cho mình.

Bạn thấy rằng,  khi mà mọi việc mua bán, trao đổi diễn ra qua mạng thì thông tin là điều quan trọng.  Một khách hàng có bị thuyết phục bởi thông tin bạn đưa ra hay không là ở khả năng của bạn.

Bạn có thể định hướng cho khách hàng của bạn thông qua content marketing. Theo đó, họ sẽ có một cách đúng đắn về sản phẩm và tiến hành đặt hàng. Đó là những ưu điểm vượt trội so với đối thủ và quan trọng nhất là mang lại doanh thu.

Chạm đến cảm xúc khách hàng, khéo léo lồng ghép sản phẩm chính là đỉnh cao của người làm content. Nó giúp cho việc tương tác giữa bạn và khách hàng mang tính hai chiều, họ có thể nhận lại những gì nếu chọn sản phẩm của bạn? Thông qua các thông điệp mang tính xã hội, content marketing mang sản phẩm đến với mọi khách hàng.

Tại sao bạn không trở thành một người biết chia sẻ thông tin để khách hàng quan tâm nhỉ? Người tiêu dùng ngày càng chán ngán với những tít bài đậm mùi kêu gọi quảng cáo. Đó chỉ là những lời sáo rỗng chăm chăm PR sản phẩm của doanh nghiệp.

Họ không thích những ai luôn nói rằng: sản phẩm của tôi là tốt nhất, hãy chọn tôi, mua sản phẩm của tôi ngay hôm nay… Vậy thì nếu bạn khác biệt, có thể khách hàng lại tìm đến bạn.

Điều bạn cần làm là trở thành người tử tế trong lòng khách hàng. Hãy xây dựng hàng ngày những câu chuyện thực sự có giá trị, khiến khách hàng chú ý.

Hãy đứng trong vai trò là một người bạn, lắng nghe và chia sẻ với khách hàng của bạn những vui buồn trong cuộc sống. Toàn bộ từ đầu tới cuối, đừng nói về sản phẩm của mình, bạn không cần đóng vai người bán.

Hãy là một người tử tế quan tâm đến người khác và khéo léo đính kèm những thông điệp mang màu sắc riêng của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ chọn bạn và  quyết định mua hàng sau đó sẽ rất đơn giản. Tôi chọn bạn vì bạn là người bán hàng tử tế.

Hoặc trên hết là chính nơi bạn có những chuyên gia tận tâm và hiểu biết, nơi tôi có thể tin tưởng mua hàng.

Có rất nhiều loại content marketing, nhưng dù loại nào, bạn vẫn phải có một thái độ nghiêm túc với thông tin mà mình chia sẻ. Không phải là một thủ thuật hay mánh khóe nhưng bạn khiến khách hàng cảm nhận được “cái tâm” của mình cách rõ ràng.

Hãy như người bạn đồng hành, áp dụng tư duy và truyền cảm hứng cho khách hàng.

Cụ thể hơn, đóng vai một nhà xuất bản, một đài phát thanh, truyền hình, hay một tờ báo … đáp ứng được mong muốn của đọc giả.

Trong đó luôn kèm mọi ngõ ngách trong kế hoạch marketing tổng thể của bạn. Nếu không biết tận dụng, công lao xây dựng Content Marketing chỉ là vô ích. Nó không khác gì dã tràng xe cát và lâu đài cát trên biển. Tan biến lập tức sau một đợt sóng vỡ ngay khi vừa xuất hiện.

Ứng dụng Content Marketing như thế nào? Chiến lược thiết yếu của doanh nghiệp thể hiện ra sao?

Trước khi bắt đầu, bạn cần định hướng mình muốn chia sẻ điều gì với người tiêu dùng ngay từ khi ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ. Hãy trả lời các câu hỏi dưới đây để bắt đầu làm để xây dựng chiến lược Content Marketing cho doanh nghiệp của mình.

 • Những khó khăn gì trong cuộc sống mà dịch vu của bạn có thể đem đến khắc phục cho khách hàng?
 • Bạn đang bán dịch vụ gì?
 • Khi tiếp cận với dịch vụ của bạn khách hàng gặp trở ngại gì ?
 • Khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Họ ở đâu?
 • Khách hàng thường mắc phải sai lầm/ hiểu lầm nào khi lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ trong ngành này là gì?
 • Bạn có thể đem đến giá trị cốt lõi gì mà  cho khách hàng?
 • Khách hàng của bạn hâm mộ thần tượng hoặc biểu tượng gì?
 • Dựa vào đâu khách hàng sẽ quyết định sử dụng dịch vụ của bạn?
 • Bạn đang gặp phải những vấn đề khó khăn nào liên quan tới việc phát triển sản phẩm, dịch vụ?
 • Khách hàng mong đợi gì khi tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ của bạn?
 • Doanh nghiệp của bạn ra đời khi nào?
 • Mục tiêu hướng đến sau cùng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của bạn là gì?

Hãy bắt đầu thay đổi tư duy “Tôi bán” bằng tư duy “Tôi giúp” và “Tôi chia sẻ” để làm một chiến lược marketing. Khi đó bạn sẽ thấy sẽ không dễ để lấy được niềm tin, nhưng khi đã có được thì nó còn hơn cả những thứ bạn muốn.

Hy vọng những chia sẻ về content marketing ở trên sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn trong quá trình phát triển khách hàng. Hãy đi từ trái tim để cảm nhận mình là chính khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *