Chiến lược marketing là gì?

Trong các doanh nghiệp, chiến lược marketing luôn đóng một vai trò khá quan trọng. Nó gần như chi phối những hoạt động của doanh nghiệp cho sản phẩm mới.

Thế nhưng, một số doanh nghiệp vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của bản kế hoạch tiềm năng này.

Mời bạn cùng chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm về chiến lược marketing là gì qua bài viết bên dưới!

Chiến lược Marketing là gì?

 Trên lý thuyết, bạn có thể bị gây mù mờ từ nhiều định nghĩa về chiến lược marketing. Thế nhưng, chúng tôi định nghĩa một cách đơn giản chiến lược marketing là một bản kế hoạch kinh doanh.

Bản kế hoạch này giúp bạn lấy được lòng tin của khách hàng và tăng doanh số.

Nói cách khác, đây là chiến lược xây dựng lòng trung thành với khách hàng và mở rộng thị trường.

Thông thường, bản kế hoạch này gồm hai phần:

 • Phân tích thị trường, đánh giá tiềm lực bản thân
 • Các hành động và giải pháp đề ra.

Ngắn gọn, đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng. Chỉ 2 phần nhưng phải tiến hành nhiều bước mới hình thành được hai phần này. Nhằm tạo ra một bảng chỉ đường cho doanh nghiệp, chiến lược arketing là sự phối hợp của rất nhiều các kiến thức và kỹ năng khác nhau.

Đó có thể là sự am hiểu vềchiến lược  marketing mix, marketing truyền thống hoặc marketing online, … Từ đó đưa ra những nhận định và viết kế hoạch.

 Viết chiến lược marketing hiệu quả của những công ty lớn : coca cola, sam sung, apple, oppo, trung nguyên, vina milk, grab, uber , case study marketing hiệu quả

Tùy theo cách phân chia, có thể chia chiến lược marketing làm nhiều loại. Nhưng thực tế nên chia theo mục đích vẫn tốt hơn.

Để viết được một chiến lược marketing hiệu quả, người viết cần chia chiến lược theo các mục đích thường gặp như sau:

 • Chiến lược tung sản phẩm mới: hình thức này dành cho các doanh nghiệp mới bắt đầu hoặc tung ra các sản phẩm mới. Cốt lõi của chiến dịch là tập trung làm cho khách hàng biết đến thương hiệu một cách nhanh chóng. Làm cho khách hàng tương tác với sản phẩm tốt nhất có thể.
 • Chiến lược tăng số lượng khách hàng: hình thức này dành cho nhà kinh doanh đã có sản phẩn ổn định, đang cần tăng doanh số. Với hình thức này, doanh nghiệp có thể chưa cần quan tâm đến lợi nhuận, chỉ tập trung vào việc tăng số lượng khách hàng đang có.
 • Chiến lược tăng tần suất mua hàng : hình thức này dành cho các công ty đã có một lượng khách hàng thân thiết. Họ cần ối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp,  tập trung vào việc tăng doanh sốcủa các khách hàng thân thiết.
 • Chiến lược bán chéo sản phẩm: hình thức này dành cho các công ty đa sản phẩm. Họ sẽ nhằm mục đích tối ưu hóa dòng tiền và lợi nhuận . Đương nhiên, cái cần là tập trung vào việc giúp khách hàng cũ mua thêm các sản phẩm mới của mình.
 • Chiến lược gây dựng thương hiệu: hình thức này dành cho các công ty lớn, có nguồn tài chính và dòng tiền ổn định. Theo đó, họ cần  tập trung vào việc tạo ra lòng tin về doanh nghiệp cho công chúng. Chủ yếu tập trung vào việc tạo ra thương hiệu uy tín và thu lợi trong dài hạn. Thế nên, chiến lược đề ra không tập trung vào việc phải tạo ra dòng tiền trong ngắn hạn. Họ quan tâm đến vị thế của công ty trên thị trường nhiều hơn.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả

Bạn cần phải làm thực hiện các bước sau khi muốn xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả :

a) Bước phân tích:

 • Tiềm năng của thị trường: cạnh tranh ra sao?
 • Khách hàng: đối tượng chú ý tới là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh: công ty đối thủ hơn mình điểm nào?

b) Bước đánh giá:

 • Hệ thống kênh phân phối: mạnh hay yếu?
 • Quy trình, con người của doanh nghiệp: có gì trong tay?
 • Các hoạt động quảng cáo, tiếp thị: cần quảng cáo như thế nào?
 • Sức cạnh tranh của sản phẩm và giá cả: sản phẩm có gì đặc biệt so với sản phẩm khác?

c) Bước giải pháp:

 • Đưa ra mục tiêu trên các thông tin đã phân tích: cần làm gì?
 • Đưa ra các hành động theo từng tháng, từng quý, từng năm để đat mục tiêu đề ra: đạt gì trong mục tiêu?

Tổ chức nguồn lực để thực hiện chiến lược Marketing

Trong bản chiến lược này, con người là quan trọng. Để chiến lược hiệu quả, bạn cần phải tổ chức đội ngũ để thực hiện bản chiến lược.

Bạn có thể tự tổ chức trong nội bộ  hoặc thuê đội ngũ bên ngoài phòng Marketing để thực hiện. Nhưng lưu ý là phân công đúng người đúng việc và có đánh giá phù hợp.

Mỗi chọn lựa có những thuận lợi và hạn chế mà bạn có thể cân nhắc.

Tin chắc những chia sẻ ở trên sẽ không khiến bạn phải bận tâm về chiến lược marketing là gì nữa. Mỗi bước đi của bạn là một vị trí trong chiến lược.

Thận trọng và kiểm soát thường xuyên mỗi chiến lược là điều nên làm của doanh nghiệp.

Để mô tả rõ hơn cho các bạn học viên bạn có thể xem qua cách mà chúng tôi áp dụng chiến lược marketing vào trong dự án marketing của hương kim chi tại :

Link bán sản phẩm : https://huongkimchi.com/kim-chi

Website trang chủ : https://huongkimchi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *