Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp

cach xay dung van hoa doanh nghiep

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Dù rất nhiều người tin rằng văn hóa doanh nghiệp sẽ là chìa khóa cho mọi vấn đề. Chỉ sở hữu khoảng 10 – 12% (trong tổng số 86% người ở trên) nghĩ rằng với doanh nghiệp của bọn họ có 1 nền văn hóa phù hợp giúp tạo hứng khởi cho nhân viên. Khi đã nắm bắt được văn hóa doanh nghiệp thì việc điều hành và quản trị sẽ nằm trong lòng bàn tay của bạn.

Phân tích về văn hóa doanh nghiệp những năm gần đây

cach xay dung van hoa doanh nghiep 01

Báo cáo mới đây của nhà hàng nghiên cứu Gallup (thông qua số liệu nghiên cứu trong thời gian 30 năm và trên phạm vi 30 triệu người) chỉ ra rằng, trung bình trên toàn thế giới, chỉ sở hữu khoảng 13% nhân viên thật sự muốn gắn bó với công ty nơi chúng ta đang làm việc (con số này ở Mỹ là 32%, trong khi ở Anh là 17%). Mặc cho mỗi nỗ lực trong công việc da tăng chế độ đãi ngộ, xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động ngày một toàn diện và tổng thể hơn…, thì Gallup vẫn ghi nhận 1 thật tế thất vọng, trong quãng 15 năm qua, con số này (13%) ko có không ít sự biến đổi.

Xem thêm: Tìm hiểu bí quyết kinh doanh thành công của nón Sơn

Trường hợp đặt sang 1 bên sự bất hòa vốn tồn tại từ lâu giữa người làm thuê và ông chủ mang tên tiện dụng cá nhân, thì việc tỷ lệ gắn bó tốt của nhân viên sở hữu nhà hàng trong suốt thời gian qua đã chỉ ra 1 thật tế rằng nhà hàng thường bỏ quên các nhu cầu của nhân viên trong những công việc, mà 1 trong những số ấy là yêu cầu về tinh thần, có tên văn hóa doanh nghiệp.

Theo Erika Andersen, 1 chuyên gia mang 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, đồng sáng lập công ty Tư vấn Proteus, nhà phản hồi chính cho tờ Forbes, thì trong số những lý do quan trọng đặc biệt nhất khiến nhân sự chán nản và sớm rời khỏi công ty, đó là doanh nghiệp thiếu 1 nền tảng văn hóa tương thích.

Cụ thể, trong báo cáo mới đây về xu thế nhân sự toàn cầu (Global Human Capital Trends) của siêu thị tư vấn Deloitte (dựa bên trên việc phỏng vấn trực tiếp 7.000 người đến từ 130 quốc gia), thì 86% người được hỏi cho rằng văn hóa nhà hàng là chi tiết đặc biệt quan trọng hàng đầu, tác động trực tiếp đến quyết định gắn bó lâu dài hay không của nhân sự mang siêu thị.

Erika Andersen cho biết: “Một Một trong những giảm thiểu công ty chúng tôi nhận thấy lúc xây dựng văn hóa nhà hàng cho quý khách trong quãng một thập niên qua, đó là sự nhầm lẫn về giá trị bên ngoài và giá trị phía bên trong. Cụ thể, toàn bộ nhà hàng lúc xây dựng văn hóa của bản thân mình, thường nỗ lực tạo thành một bảng dài hàng trăm quy tắc, dán chúng khắp nơi, hay đổ tiền vào việc xây dựng phòng nghỉ, thiết kế các buổi team building (xây dựng đội nhóm) hoành tráng… trong khi thực sự, nhân viên của bọn họ lại chẳng mang ấn tượng gì qua những việc này”.

Cách xây dựng văn hóa doanh  nghiệp

Từ đây, Erika Andersen đã chỉ ra 1 quá trình ba bước dễ dàng để nhà hàng hoàn toàn có thể xây dựng hệ thống văn hóa siêu thị vững chắc cho mình, gồm:

Bước 1: Bắt đầu bằng định nghĩa

Một định nghĩa dễ dàng nhất thì văn hóa siêu thị là các hành động, việc làm cho được gật đầu, dựa trên niềm tin và giá trị công ty muốn truyền tải.

Từ đây, lãnh đạo doanh nghiệp nên bắt đầu suy nghĩ và thảo luận về một vài hành động được đồng ý cũng như không được đồng ý ở đơn vị của mình, cùng với đó là các niềm tin hoặc giá trị mà nhà hàng muốn gửi gắm.

Bước 2: Phát triển hệ thống giá trị cốt lõi

Erika Andersen cho thấy, bước tiếp theo để làm cho rõ văn hóa công ty là định vị các giá trị cốt lõi siêu thị muốn hướng đến.

Một cách dễ hiểu, làm cho rõ những giá trị của công ty đồng nghĩa sở hữu việc nói ra những gì là quan trọng đặc biệt nhất so với nhà hàng, những gì sẽ luôn được lãnh đạo nhà hàng phán xét cao trong việc. Hãy dùng danh sách các hành động được liệt kê ở bước một để hỗ trợ cho bước 2 này. Ví dụ như “thói quen đúng giờ”, “không đổ lỗi cho người khác”… là các biểu hiện của giá trị mang tên trách nhiệm.

Tuy vậy, có một lưu ý, là đừng nên tậu quá nhiều giá trị cho 1 nhà hàng, bằng sẽ không người nào nhớ hết và áp dụng được chúng. Theo Erika Andersen, từ ba đến năm giá trị cốt lõi là đủ để tạo thành một nền văn hóa mạnh.

Bước 3: Áp dụng vào tổ chức

cach xay dung van hoa doanh nghiep 02

Ngoài công việc, lãnh đạo nên tổ chức nhiều chuyến du lịch, khen thưởng cho nhân viên

Ở bước cuối cùng, lãnh đạo doanh nghiệp cần lưu ý một điều, đó là hãy giữ sự đơn giản, hữu ích và tự hào cho những quy tắc. Cụ thể, công ty phải luôn đảm bảo việc giúp nhân viên của mình hiểu và thật hiện những giá trị văn hóa 1 cách dễ dàng nhất, khiến cho những điều này vươn lên là hữu ích trong các việc, từ đó khiến nhân viên sở hữu hiệu ứng tự hào, khác hoàn toàn đối với các người bên ngoài doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo Erika Andersen, siêu thị cũng phải phải chứng tỏ giá trị văn hóa của tổ chức mình mỗi ngày, bằng cách khen thưởng các cá nhân thực hiện rất tốt, cũng như luôn bảo đảm rằng những người chủ sở hữu chốt trong doanh nghiệp – quan trọng là những cấp quản lý – đang hành xử theo đúng các giá trị mà tổ chức đã đưa ra.

“Việc tạo dựng 1 nền văn hóa siêu thị luôn luôn đòi hỏi rộng rãi công sức và thời gian hơn so với việc viết chúng ra giấy và dán lên tường, hay nhắc đến chúng liên tục trong các bài phát biểu của giới lãnh đạo mọi sáng vào đầu tuần. Nhưng một tin tốt cho giới doanh nghiệp là một khi văn hóa công ty đã được hình thành, đi vào nề nếp, thì sẽ lan tỏa vô cùng thời gian nhanh và khó bị phai nhòa. Từ đây, người lãnh đạo rất có thể tự hào về một nền văn hóa siêu thị vừa giúp cho tổ chức phát triển, vừa giúp gắn kết và giữ chân được nhân sự lâu dài”, Erika Andersen kết luận.

Bài viết “Bí quyết xây dựng văn hóa doanh nghiệp” được viết từ Thu Hương – Asiatechhub.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*