Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi branding marketing là gì?

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi branding marketing là gì?

Bạn muốn thương hiệu của bạn có một vị thế nhất định trên thương trường? Bạn muốn tự học về brand marketing? Vậy thì trước tiên cùng tìm hiểu branding marketing là gì và những công việc brand marketing cơ bản nhất

Branding marketing là gì? 

Branding marketing là gì? Branding marketing khác với branding?

Cùng với sự phát triển của marketing hiện đại thì những online marketers không quá xa lạ với khái niệm branding marketing là gì. Đây là một khuynh hướng của marketing hiện đại. Nếu marketing truyền thống chỉ tập trung vào sản phẩm, chiến lược vòng đời sản phẩm. 

Từ khi tiếp cận với nền kinh tế hiện đại của thế kỷ 21, và sự gia nhập của không ít các công ty quốc gia đã khởi xướng cho mô hình quản lý lấy thương hiệu làm trung tâm để phát triển. Từ đó branding marketing ra đời. Như vậy thực chất branding marketing chính là quản lý thương hiệu giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng có giá trị hơn, uy tín hơn. 

Tuy vậy, vẫn có một số người nhầm lẫn về branding và branding marketing là một. Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra điểm khác biệt này nhé. Branding marketing như bạn thấy đấy, là sự marketing cho thương hiệu của doanh nghiệp. 

Còn branding thì lại là công việc xây dựng thương hiệu. Xây dựng thương hiệu chỉ tập trung nhiều vào mở rộng nhận diện thương hiệu. Thế nhiệm vụ cốt lõi của branding marketing là gì? Chính là giữ vững giá trị thương hiệu trên nền tảng đã xây dựng, tập trung nguồn lực vào để thực hiện các chiến lược quảng bá giúp cho thương hiệu toàn diện hơn.  

Brand strategy là gì? 

Thế nào là một branding strategy đúng nghĩa?

Để branding marketing thành công thì phải vạch ra một brand strategy. Chúng ta có brand là thương hiệu và strategy là chiến lược. Vậy trong brand marketing thì brand strategy là gì? Đó là cả một quá trình gồm các tập hợp về nguyên tắc, về định hướng được phác thảo lên để thực hiện các hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu. Nói cách khác brand strategy đóng vai trò như một công cụ điều hướng nên một branding marketing thành công.

Các bước tiến hành brand strategy là gì? 

Sứ mệnh và tầm nhìn 

Bất cứ một tổ chức nào ra đời cũng cần có một sứ mệnh và tầm nhìn riêng cho mình. Tầm nhìn của thương hiệu được ví như chiếc la bàn định hướng brand strategy. Doanh nghiệp phải xác định rõ ràng hướng phát triển của cả thương hiệu sản phẩm lẫn thương hiệu doanh nghiệp. Tất nhiên cả 2 phạm trù này sẽ có chiến lược khác nhau. 

Cấu trúc thương hiệu sản phẩm 

Xác lập cấu trúc thương hiệu đóng vai trò vô cùng lớn cho cả chiến lượng dài hạn. Cấu trúc thương hiệu là việc lựa chọn nhiều sản phẩm cho một khía cạnh mà mình kinh doanh. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu thị trường mục tiêu, hiểu rõ khách hàng, giảm các khả năng cạnh tranh nội bộ không đáng có của các doanh nghiệp cùng kinh doanh loại sản phẩm tương tự. Để cụ thể hơn, những cách thức xác định cấu trúc thương hiệu sản phẩm được công ty nghiên cứu:

Định hướng cấu trúc thương hiệu cũng vô cùng quan trọng 

 • Gắn thương hiệu sản phẩm riêng biệt. Cấu trúc này được gọi là đa thương hiệu, tức mỗi một tính năng nổi bật sẽ có một thương hiệu riêng. 
 • Gắn thương hiệu chung cho dòng sản phẩm. Ngược lại với cách trên, những sản phẩm có cùng chủng loại sẽ mang cùng thương hiệu 
 • Gắn thương hiệu cho tất cả sản phẩm do doanh nghiệp kinh doanh. Như vậy với phương thức này sẽ không quá mất thời gian, thích hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây được gọi là chiến lược thương hiệu gia đình. 
 • Gắn thương hiệu riêng biệt kết hợp với thương hiệu doanh nghiệp. 
 • Gắn thương hiệu tập thể. Một nhóm sản phẩm được sản xuất cùng giai đoạn thì mang cùng thương hiệu. 

Xây dựng chiến lược thương hiệu 

Cuối cùng là bản thảo chiến lược thương hiệu hoàn chỉnh trước khi đến những bước tiếp theo của branding marketing. Chiến lược thương hiệu sẽ giúp xác định rõ vai trò của branding marketing là gì trong thời gian tới. 

Brand development là gì?

Brand development là gì và đóng vai trò như thế nào trong công việc brand marketing? Development chính là sự phát triển, vì thế brand development là sự mở rộng hoặc làm gia tăng giá trị thương hiệu. Các tài sản vốn có của một brand là tầm nhìn, sứ mệnh, là mô hình của thương hiệu, giá trị thương hiệu và nhiệm vụ của brand development là phát triển tài sản đó. 

Đối với chúng mình cũng như khi định hướng cho khách hàng của mình nên phát triển thương hiệu một cách toàn diện. Nghĩa là phát triển theo hướng cả lượng và chất, lượng chính là kiến trúc, quy mô thương hiệu và chất là tài sản thương hiệu. 

Adidas – một minh chứng cho quá trình phát triển thương hiệu thành công 

Chúng ta có thể lấy Adidas làm ví dụ để hiểu rõ câu chuyện brand development trong cả quá trình branding marketing là gì một cách chân thực hơn. Ban đầu Adidas chỉ là một doanh nghiệp sản xuất giày thể thao, nhưng với việc hiểu rõ và định vị được sự phát triển mà Adidas ngày càng mở rộng quy mô thương hiệu sang cả lĩnh vực thời trang. Điều quan trọng là khách hàng đón nhận sự mở rộng này một cách nồng nhiệt.

Branding design là gì?

Trong câu chuyện brand marketing của thời công nghệ, chúng ta không thể bỏ qua giai đoạn thiết kế thương hiệu. Nếu chiến lược độc đáo, tầm nhìn và sứ mệnh hoàn hảo mà hình ảnh thương hiệu không mấy được quan tâm thì sao? Nên branding design ở đâu?

Nhắc đến Coca chúng ta thường nghĩ ngay đến màu đỏ, đây chính là kết quả của sự thành công trong thiết kế thương hiệu 

Bạn nghĩ sao nếu hợp tác với chúng tớ, hãy truy cập website giaiphapseo.com để tham khảo những thiết kế được đội ngũ designer thực hiện. Chắc chắn sẽ mang đậm dấu ấn riêng của thương hiệu của bạn. 

Trước tiên các nhà thiết kế sẽ thống nhất xu hướng mà thương hiệu của bạn định vị là như thế nào, màu sắc thương hiệu ra sao để khi nói đến màu sắc đó khách hàng nghĩ ngay đến doanh nghiệp của bạn. Và tất tần tật những sản phẩm nhận diện thương hiệu cũng cần được thiết kế một cách có kế hoạch. 

Bộ nhận diện thương hiệu văn phòng Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời Bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm Bộ nhận diện thương hiệu marketing
Logo

Slogan

Giấy viết thư

Danh thiếp

Hóa đơn

Thẻ nhân viên

Đồng phục nhân viên

Biển hiệu văn phòng

Biển hiệu công ty

Biển quảng cáo

Biển hiệu đại lý

Băng rôn

 

Bao bì sản phẩm

Tem nhãn

Phiếu bảo hành

Quyền sử dụng sản phẩm

Brochure

Catalogue

Profile

Tờ rơi

Website

Video quảng cáo

 

Corporate branding là gì?

Nói một cách đơn giản corporate branding là sự liên kết các thương hiệu mạnh mẽ tạo thành một tập hợp gọi là thương hiệu tập đoàn. Sự liên kết này tác động đến marketing thương hiệu một cách nhất định, đó là: 

Muốn thành công trong branding marketing thì phải hợp tác 

 • Làm tăng giá trị các công ty liên quan
 • Cam kết một kế hoạch hợp tác lâu dài
 • Tạo dựng một vị thế trên thị trường 
 • Mở rộng thị trường sang những lĩnh vực khác hoặc lấn sang thị trường quốc tế

Trade marketing là gì?

Bạn đã nghe qua tiếp thị thương mại chưa? Hay còn gọi là trade marketing, vậy chính xác trade marketing là gì? Chính là sự triển khai các chiến lược nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm bán hàng của doanh nghiệp đến các nhà phân phối. Mục tiêu chính của hình thức marketing này là giữ một vai trò trung gian trong việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Trade marketing – đến gần hơn với đối tác 

Trade marketing xuất hiện và thành công sẽ giúp cho người tiêu dùng nhận thấy rằng các sản phẩm của bạn đang phủ sóng khắp thị trường. Có thể nói trade marketing chính là một phần nhỏ để bạn hiểu rằng branding marketing là gì không hề đơn giản để định nghĩa nó. 

Có những hình thức trade marketing nào thực sự hiệu quả?

 • Trade shows: chính là tham gia vào các sự kiện thương mại, hội nghị sản phẩm, triển lãm xuyên quốc gia. Doanh nghiệp tham gia sẽ có thể tiếp cận với rất nhiều tầng lớp khách hàng mới, đối tác tiềm năng và khẳng định thương hiệu của bạn. 
 • Báo chí website của ngành: thực hiện các phương thức truyền thông trên báo chí website chuyên ngành sẽ thu hút một lượng khách hàng am hiểu sản phẩm. Tuy nhiên chi phí khá tốn kém. 
 • Ưu đãi thương mại: sự hấp dẫn của ưu đãi thì chắc chắn ai cũng biết, điều này làm tăng mối quan hệ hợp tác, thúc đẩy quá trình mua bán. Bởi lẽ chìa khóa để cạnh tranh thành công nhất là “ai cũng muốn mình là khách hàng đặc biệt” 
 • Digital marketing: những nền tảng quan trọng mà trade marketing không được bỏ sót chính là email website, mạng xã hội. Doanh thu đạt được từ phương pháp này cũng cao gấp 2,5 lần so với những doanh nghiệp không sử dụng nó. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin cho những ai tự học brand marketing và muốn tìm hiểu branding marketing là gì? Quả thật một marketer của thời đại không những hiểu mong muốn khách hàng mà còn thấu hiểu cả thương hiệu, quan tâm đến nhu cầu của đối tác để xây dựng giá trị của công ty ngày càng phát triển hơn. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*