Bí quyết để trở thành người lãnh đạo quyết đoán

bi quyet de tro thanh nguoi lanh dao quyet doan

Bí quyết để trở thành người lãnh đạo quyết đoán

Theo nghiên cứu vừa được công bố của Harvard Business Review, 1 trong bốn điều tạo nên thành công của CEO là ra các quyết định với tốc độ và sự cứng cáp. Trên thực tế, nội dung quyết định không quan trọng bằng mẹo quyết định được đề ra.

Chris Mayers, đồng sáng lập – CEO của BodeTree, đơn vị cung cấp giải pháp thống trị kinh tế tài chính cho những nhà hàng nhỏ, đã chia sẻ về bài học lãnh đạo của chính mình bên trên Forbes. Chris cho biết, khi làm cho việc ở cả hai vai trò nhà tư vấn chiến lược và CEO, anh học được rằng cách tiếp cận vấn đề quá học thuật khi ra quyết định đã tạo thành các vấn đề ko lường trước được.

“Quá trình ra quyết định của tớ thường dẫn đến các bí bách trong nội bộ tổ chức và gây ra sự trì trệ trong tất cả đội ngũ. Từ đây, tôi nhận ra ba chi tiết đặc biệt tôi nên thuần thục ví như muốn trở nên nhà lãnh đạo quyết đoán”. “Bửu bối” của Chris Mayers là:

bi quyet de tro thanh nguoi lanh dao quyet doan 01

Luyện tập các phản ứng khẩn cấp

Theo Chris, kỹ năng thứ nhất lãnh đạo bắt buộc thuần thục chính là comment giữa những tình huống khẩn cấp. Đây là tác dụng nhận thức và phản hồi nhanh dựa trên những nguồn lực đang sở hữu thời điểm đó. So với Chris, điều này tương ứng có phát triển và duy trì góc nhìn tổng quan trong mỗi trường hợp. Chris nhận ra rằng anh bắt buộc luôn nhận thức được những ưu tiên đặc biệt nhất và cân bằng tác động lâu dài của chúng có các nguồn lực đang với.

Các tình huống khẩn cấp tạo cơ hội phát triển tư duy tổng hợp. Các tình huống này khiến nảy sinh những ý tưởng mâu thuẫn mang nhau và thúc đẩy người lãnh đạo phân tích kỹ lưỡng các ý tưởng này. Qua thực tập, Chris chọn ra được con đường trực tiếp dẫn tới những ưu tiên đặc biệt nhất ở thời điểm đó.

“Phương án được lựa chọn tuy hợp lý mang tôi nhưng đôi lúc lại đem lại hoang mang cho thành viên trong đội ngũ. lúc đó, sự rõ nét và thuyết phục của tớ khi phân tích lý do đưa ra quyết định sẽ giúp đỡ trấn an những đồng nghiệp của mình”, Chris viết.

Định vị lượng dữ liệu cần thiết

“Ở thời gian đầu trong sự nghiệp, tôi muốn thu thập 100% các dữ liệu rất có thể kiếm được trước lúc đặt ra bất cứ quyết định gì. Sau này nhìn lại, tôi nhận ra điều đó thực ngớ ngẩn”, Chris chia sẻ.

Trên thật tế lãnh đạo, các bạn sẽ không bao giờ sở hữu đủ mọi thông tin và dữ liệu trước lúc đặt ra bất cứ quyết định nào. Dễ dàng là thương trường luôn luôn đầy rẫy những ẩn số bất ngờ. Và ý định thu thập càng nhiều thông tin càng cao sẽ khiến bạn bị bế tắc trong quá trình ra quyết định.

Thay vào đây, các nhà lãnh đạo bắt buộc cảm thấy vô tư hơn trong các việc ra quyết định dù chỉ với được 65% thông tin thiết yếu. Mỗi cá nhân sẽ có một mức độ đồng ý không giống nhau, bình thường rất tốt là dưới 80%. Tỷ lệ cao hơn mức này sẽ khiến chậm quá trình triển khai công việc của bạn và tổ chức.

Quyết định sai còn hơn không quyết định

bi quyet de tro thanh nguoi lanh dao quyet doan 02

Lãnh đạo quyết đoán thà quyết định sai còn hơn là không đưa ra quyết định

Có siêu ít các quyết định trong cuộc sống đời thường hoặc công việc mà bạn ko thể cải thiện được. Mặc dù vậy, họ lại có xu hướng xem mọi quyết định kinh doanh đều là các quyết định sống còn. Tâm lý này đến từ việc họ đánh giá sự cực tốt dựa bên trên kết quả đầu ra.

Dĩ nhiên, kết quả đầu ra là quan trọng đặc biệt nhưng ko phải là đa số. Những lãnh đạo xuất sắc nhận ra rằng chúng ta có thể ra một số quyết định sai lầm dọc đường đi. Điều này giúp giải tỏa tâm lý và mở ra đa dạng hướng tư duy mới trong quy trình ra quyết định của nhà lãnh đạo.

Điều quan trọng đặc biệt mà người lãnh đạo phải nhớ rằng cách ra quyết định đặc biệt quan trọng hơn nội dung của quyết định. Các lãnh đạo có khả năng ra quyết định nhanh chóng, thuyết phục không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng bọn họ làm cho được chuyện đưa tổ chức tiếp tục tiến lên. những quyết định sai hoàn toàn có thể sửa chữa, nhưng sự thiếu quyết đoán sẽ gây hại cho cả nội bộ lẫn danh tiếng của tổ chức, đây mới là điều khó sửa chữa được.

Xem thêm: Hoạt động tiếp thị liệu có quan trọng với doanh nghiệp nhỏ ?

Asiatechhub.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*