7P trong Marketing – vượt lên cả Marketing truyền thống 

7P trong Marketing – vượt lên cả Marketing truyền thống 

Một marketer thì không thể không biết đến sự phổ biến của mô hình 4P. Nhưng với sự phát triển vô cùng lớn của Marketing trong thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi những nhà nghiên cứu không chỉ dừng lại ở đó. Và kết quả là mô hình 7P trong Marketing đã ra đời. 

 

7P trong Marketing

Những mô hình được áp dụng trong Marketing Mix

4P trong Marketing 

4P được xem là mô hình cơ bản nhất trong marketing. 4P trong Marketing bao gồm các công cụ tiếp thị trọng tâm mà các marketer dùng để đạt được mục tiêu trong chiến dịch marketing của mình. 

Cụ thể hơn, mô hình marketing 4P chính là level 1 trong tổng mô hình marketing hiện đại. Đó là các yếu tố cơ bản nhất xuất phát từ chữ P:

 • Product – sản phẩm
 • Price – giá cả
 • Place – địa điểm
 • Promotion – quảng cáo. 

4 yếu tố này tạo thành một marketing hỗn hợp mà thuật ngữ chính xác gọi đó là marketing mix. Nếu doanh nghiệp áp dụng và am hiểu 4P thành công thì điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến doanh thu. 

Product (sản phẩm)  – trả lời cho câu hỏi bạn sẽ bán gì?

Nhu cầu của khách hàng phải được doanh nghiệp quan tâm sâu sắc nhất. Để thành công thì sản phẩm hay dịch vụ đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tiềm năng, điều chỉnh thiết kế sản phẩm/ dịch vụ cho phù hợp với sự thay đổi của nhu cầu. Để làm được điều đó bạn cần xác định được, sản phẩm của bạn là nhóm nào trong 4 nhóm sau:

 • Mặt hàng tiện dụng – convenience good: đây là nhu yếu phẩm mà người tiêu dùng thường xuyên mua. Ví dụ như: thuốc lá, nước, thực phẩm 
 • Mặt hàng mua sắm – shopping good: người tiêu dùng sẽ phải cân nhắc khi mua và so sánh các thương hiệu với nhau. Ví dụ như đồ nội thất, thiết bị điện tử 
 • Mặt hàng đặc biệt – specialty good: họ chỉ mua vài lần vì giá khá đắt, sản phẩm quá đặc trưng. Ví dụ như đồ cổ, tranh ảnh, xe máy. 
 • Mặt hàng thụ động – unsought good: khách hàng ít biết đến và cũng ít khi có mong muốn mua. Ví dụ như bảo hiểm, dịch vụ mai táng,… 

7P trong Marketing

Mô hình 4P – nền tảng của Marketing online 

Price – trả lời cho câu hỏi sản phẩm của bạn có giá bao nhiêu?

Sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau đây: 

 • Nếu giá quá thấp bạn sẽ vô tình khiến cho khách hàng hoài nghi về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ 
 • Nếu giá quá cao thì khách hàng có thể mua với số lượng ít. 

Vì thế để xác định được chi phí, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Chi phí của sản phẩm, gồm cả định phí và biến phí 
 • Giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh
 • Khách hàng sẵn sàng chi bao nhiêu cho sản phẩm của bạn 

Place – mọi người có thể tìm mua sản phẩm ở đâu?

Địa điểm mà 4P trong Marketing nhắc đến là nơi sản phẩm được bán ra hoặc cách doanh nghiệp phân phối sản phẩm 

Sản phẩm được bán trực tiếp cho khách hàng hay thông qua đại lý và nhà phân phối?

Nếu bán trực tiếp thì bán tại cửa hàng hay kinh doanh online?

Khách hàng tiềm năng của thể dễ dàng tìm thấy nơi bán sản phẩm không?

Promotion – xúc tiến

Được hiểu là các hình thức quảng cáo để không chỉ có nhóm khách hàng tiềm năng biết đến mà còn nhiều khách hàng khác. Thật sự Promotion có rất nhiều chiến thực bạn có thể triển khai: 

 • Quảng cáo theo hình thức truyền thống, thông qua truyền hình, đài phát thanh, tạp chí 
 • Quảng cáo trên internet, phương tiện truyền thông xã hội và các kỹ thuật marketing online 
 • Qua các buổi triển lãm, hội chợ 
 • Marketing qua điện thoại trực tiếp, email 

7P trong Marketing là gì? 

7P trong Marketing là mô hình nâng cao hơn so với 4P trong Marketing. Nếu chúng ta đã thấy được điểm cốt lõi của mô hình 4P là lấy khách hàng là trung tâm thì mô hình 7P sẽ xoay quanh yếu tố nào? 

Mô hình 7P có tất cả 3 level, level 1 sử dụng mô hình 4P tức là phát triển từ những yếu tố nền tảng của quản trị. Ở level 2, marketer sẽ quan tâm đến giải pháp. P5: People – con người 

và P6: Process – quy trình. Cuối cùng là level cuối cùng cũng chính là yếu điểm quyết định nên sự thành công của mô hình 7P trong Marketing. P7: Physical evidence – triết lý 

People – bao gồm cả thị trường mục tiêu và nhóm người ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp 

Yếu tố con người cần được nghiên cứu kỹ để khám phá số lượng người mục tiêu đã đủ hay chưa. Khách hàng tiềm năng có đang quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ nhất định nào hay không? 

Bên cạnh đó People còn bao hàm cả nhân viên của công ty, họ là người thực hiện chiến lược marketing cũng như lực lượng tham gia cung ứng sản phẩm/ dịch vụ. 

Vì thế bạn cần xem xét phải tuyển dụng đúng người đúng việc. Nhân viên được đào tạo tốt thì chắc chắn sẽ góp phần làm nên sự phát triển của doanh nghiệp. Lợi ích của việc cạnh tranh nội bộ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.  

7P trong Marketing7P trong Marketing là gì?

Process – hệ thống và quy trình tổ chức ảnh hưởng đến việc triển khai dịch vụ 

Quy trình bạn đang phác họa hoặc đang tuân theo phải thực sự logic nhằm giảm thiểu chi phí. Cần xem xét lại kênh bán hàng, hệ thống thanh toán, nhà phân phối có vai trò gì trong cả quy trình. Sau đó tùy chỉnh và cải tiến lại quy trình để giúp doanh nghiệp tối thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. 

Physical evidence – cần có những bằng chứng hữu hình để khách hàng dễ hình dung 

Thực sự mà nói Physical evidence có ảnh hưởng đến hả giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp đang xây dựng. Vì sao? Vì nó chính là những minh chứng mạnh mẽ nhất cho sự hiện diện và bền vững của công ty, những điều này gắn liền với branding marketing.

Có thể nói đến Physical evidence ví dụ như khi bạn nghĩ đến giày thể thao thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến Nike hay Adidas. Nghĩ đến điện thoại là chỉ có thể thế giới di động,… Điều thành công của những thương hiệu này chính là họ triển khai thành công P cuối cùng của mô hình 7P trong Marketing. Họ sẽ thao túng nhận thức của đại bộ phận người tiêu dùng đến mức cả trong tiềm thức khách hàng cũng chỉ có thể nghĩ đến họ đầu tiên.    

Một số cách áp dụng mô hình 7P trong Marketing 

7P trong Marketing

Vinamilk đã ứng dụng thành công mô hình 7P trong Marketing 

7P trong mô hình Marketing của Vinamilk

Chúng ta có thể thấy sự thành công Vinamilk trong suốt nhiều năm qua, bằng giải thưởng nằm trong Top 10 thương hiệu mạnh của Việt Nam. 10 năm kinh nghiệm hoạt động dưới nền kinh tế bao cấp. sau đó bước đến nền kinh tế thị trường. Nhờ Vinamilk nhanh chóng nắm bắt cơ hội, không ngừng đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm trên nền tảng mô hình 7P của Vinamilk. 

7P trong Marketing dịch vụ khách sạn  

Tương tự như nền tảng của mô hình 7P trong marketing thông thường, kế hoạch marketing mix dành cho dịch vụ nhà hàng cũng sẽ giữ nguyên 4 yếu tố cơ bản nhất là Product – Price – Place – Promotion. 

Thế nhưng với yếu tố People lại tập trung vào khâu đào tạo và tuyển chọn. Cơ bản đây là sản phẩm của một ngành dịch vụ nên đòi hỏi rất cao về thái độ của người phục vụ. Process thì cũng có đôi chút khác biệt, quy trình cung ứng của dịch vụ khách sạn sẽ quyết định đến ý định sử dụng dịch vụ lần tiếp theo của khách hàng. 

Chính vì thế hầu hết các khách sạn đề quan tâm đến dịch vụ và quá trình cung ứng có tốt hay không. Còn Physical evidence thể hiện qua đẳng cấp vfa chất lượng khách sạn. Khách hàng có hài lòng hay không sẽ được trả lời qua sự đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất sang trọng. 

Một số ví dụ điển hình mô hình 7P ở các doanh nghiệp 

7P trong Marketing du lịch

Đồng quan điểm với People – Process – Physical evidence trong mô hình 7P được áp dụng cho khách sạn. Tuy nhiên, Product của du lịch lại là vấn đề tiên quyết, nếu chất lượng tour du lịch kém, không như mong đợi thì khách hàng sẽ rất bất mãn. Vì thế cần quan tâm nhiều đến cảm nhận và đánh giá của khách hàng sau mỗi chuyến đi. 

Price trong du lịch cũng khó định đoạt hơn vì bản chất giá cả của sản phẩm thiên về dịch vụ sẽ do giá thị trường tác động, các yếu tố ngoại cảnh và giá trị thương hiệu chi phối. Chương trình Promotion cũng cần phải thiết kế độc đáo, ý tưởng về một chuyến đi và cách lan tỏa các chuyến đi đó để khách hàng nhận thấy điều khác biệt ở doanh nghiệp của mình.  

Ứng dụng Marketing 7P 

Để có thể ứng dụng thành công mô hình 7P. Marketer hãy trả lời những câu hỏi sau: 

 • Product: bạn có thể phát triển sản phẩm của mình như thế nào?
 • Price: làm sao để thay đổi mô hình định giá?
 • Place: các tùy chọn phân phối cả cách thức truyền thống và đổi mới có làm thay đổi trải nghiệm của khách hàng hay không?
 • Promotion: làm thế nào để thêm hoặc kết hợp nhiều kênh truyền thông mà vừa tối thiểu chi phí vừa tối đa hóa lợi nhuận?
 • People: Nhân viên còn thiếu những kỹ năng gì? 
 • Physical evidence: làm thế nào để trấn an khách hàng?
 • Process: Chính sách đối với các đối tác đã hiệu quả chưa? Quy trình có kẽ hở không?

Quản trị được những yếu tố này quả thật không hề đơn giản như cách chúng ta nói. Vì có không ít những điều kiện cả chủ quan lẫn khách quan tác động làm phá vỡ kế hoạch ban đầu của chúng ta. Thế nhưng bằng những kinh nghiệm, những chuyên viên của http://giaiphapseo.com/ có thể giúp bạn làm được điều đó. 

Phát triển đến mô hình 10P trong Marketing 

10P trong Marketing 

3P tiếp theo được phát triển từ mô hình 7P của Marketing. Những P còn lại của Marketing Mix không cố định như 2 mô hình trên. Vì các yếu tố được triển khai tùy vào tính chất của sản phẩm và quy trình của doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Performance – hiệu suất: đo lường các chỉ số tài chính, chỉ số thương hiệu. Mục đích chính là mức độ ảnh hưởng đến xã hội thông qua chương trình vì cộng đồng  
 • Purpose – mục đích: khi khách hàng cảm nhận được sự giải quyết vấn đề của doanh nghiệp  
 • Pride – niềm tự hào: khách hàng cảm thấy hãnh diện khi sử dụng những sản phẩm truyền cảm hứng 

Như vậy, giải pháp SEO đã giúp bạn hình dung được mô hình 7P trong Marketing được phát triển từ mô hình gốc 4P do cha đẻ của Marketing phát minh ra. Chính độ ưu việt của mô hình 7P đã giúp không ít doanh nghiệp thành công với chiến lược quảng bá của mình. 

Tham khảo thêm bài viết: ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP CHO CÂU HỎI BRANDING MARKETING LÀ GÌ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*