Marketing executive là gì?

Từ lâu, công việc marketing executive đã mang tính chất khá quan trọng trong marketing. Nhiều người chỉ hiểu nôm na là công việc giữa sales và marketing, nhưng chưa có cái nhìn cụ thể. Hôm nay chúng ta sẽ đi từ thực tiễn và đưa ra nhận định marketing executive là gì?

Công việc của những nhân viên phụ trách là làm gì? Giải đáp được thắc mắc, bạn sẽ tự tin hơn khi bước vào vai trò này trong một công ty lớn.

Marketing executive là gì?

Công việc chính của người quản lý nhân viên marketing là quản lý và kiểm soát các mối quan hệ tồn tại giữa sản phẩm và khách hang. Từ thực tế kiểm tra, tạo ra những sự tương đồng hoàn hảo giữa sản phẩm đối với nhu cầu khách hàng.

Cải tiến sản phẩm và thúc đẩy doanh số sale. Họ chính là sự kỳ vọng sẽ thúc đẩy chất lượng sản phẩm & dịch vụ tốt hơn của nhà đầu tư. Nhờ họ, doanh nghiệp có thể thu lại được sự quan tâm cao của khách hàng.

Dưới quyền marketing Manager, marketing executive nhận được các chỉ thị về chỉ tiêu doanh số. Sau đó kiểm tra thực trạng và báo cáo trực tiếp cho manager.

Họ là nút thắt giao tiếp và thiết lập mạng lưới với các doanh nhân cũng như đối tác hoặc nhà cung cấp. Quan trọng hơn, người này chính là đầu mối liên lạc với khách hàng trong nhiều tình huống.

Mấu chốt là xây dựng các chiến lược marketing, công việc cần rất nhiều hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường. Hơn nữa, mỗi ngày bạn sẽ phải làm những công việc rất khác nhau tùy theo dự án được giao.

Chức năng nhiệm vụ của phòng marketing – môi trường làm việc của marketing executive

Công việc của phòng marketing có nhắc đến khá nhiều công việc của một marketing executive.

 • Tìm hiểu thị trường
 • Chọn lựa môi trường kinh doanh
 • Đề ra mục tiêu khách hàng tiềm năng
 • Đề ra chiến lược marketing
 • Theo dõi và điều chỉnh chiến lược
 • Đánh giá kết quả và báo cáo hiệu quả.

Trong đó, vai trò của executive marketing là theo dõi và điều chỉnh chiến lược, Công việc này hết sức quan trọng trong nhiệm vụ của cả phòng marketing.

Môi trường làm việc của vị trí này gần như là công việc văn phòng. Nhưng đôi khi cũng phải đi nghiên cứu thị trường, tham dự và tổ chức các hội nghị, sự kiện khác nhau. Nói là như vậy, nhưng do tính chất công việc nên họ sẽ phải overtime mỗi khi đến giai đoạn chạy dự án. Đây là việc diễn ra liên tục và là chuyện quá ư bình thường.

Người làm vị trí này đôi khi có thể phải đánh đổi tất cả quãng thời gian nhiều tuần, nhiều tháng cho công việc đó. Thế nhưng, nhờ vậy bạn sẽ thu được nền tảng kinh nghiệm vững chắc và cảm nhận về thị trường tốt.

Sau đó, họ có thể thành lập công ty của riêng mình sau quảng thời gian làm việc tại công ty. Công việc của một marketing executive gần như mô tả công việc của trưởng phòng marketing trong tương lai.

Kỹ năng cần có của marketing executive trong công việc phòng marketing

 • Kỹ năng giao tiếp và truyền tải tốt: lời nói của bạn phải có tác động đến người khác.
 • Khả năng tự quản lý và tự tạo động lực cho bản thân
 • Tính chuyên nghiệp và sự kỷ luật trong mọi việc
 • Logic tốt và kiến thức về thống kê
 • Tư duy sáng tạo để có thể tạo ra những chiến dịch mới
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt
 • Khả năng động viên nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình tự tin, khéo léo và có khả năng thuyết phục
 • Kỹ năng “đối nhân xử thế” tốt. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều người có cương vị và tuổi tác khác nhau từ đồng nghiệp đến đối tác
 • Khả năng quản lý ngân sách tốt và nhạy bén trong kinh doanh
 • Sẵn sàng làm việc trong thời gian dài và thường xuyên dưới áp lực cao

Hầu như kiêm luôn digital marketing executive, người làm vị trí này hiểu mình cần làm gì? Ở vào vai trò cầm cân nảy mực, bạn sẽ phải dung hòa cả nhân viên và sếp trước những thay đổi.

Nếu sếp là một người cứng rắn, luôn yêu cầu thay đổi, bạn sẽ là người nhận định ý kiến thay đổi cần thiết không? Tưởng chừng một vị trí không được để ý, nhưng thời điểm bạn cần xuất hiện thì rất quan trọng.

Cùng với hiệu suất làm việc và mối quan hệ cá nhân gầy dựng được, bạn sẽ được nhận trách nhiệm quản lý những team lớn hơn.

Và vị trí marketing executive của bạn có thể trở thành marketing Manager, kể cả vị trí Marketing Director về sau.

Cách nhìn nhận marketing executive là gì của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Nên đôi khi chưa đánh giá được hết vai trò của họ trong môi trường marketing.

Người làm marketing cần lượng giá đúng vai trò và nhiệm vụ của nhân viên trong công việc. Từ đó thấu hiểu và phân công đúng chức năng trách nhiệm của phòng marketing.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *